Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông là gì?

6921

Bệnh máu khó đông hay còn gọi là bệnh ưa chảy máu. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây mất máu nghiêm trọng và dẫn tới tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Bệnh nghiêm trọng hơn khi xuất hiện ở nam giới. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh máu khó đông qua những thông tin sau.

Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông

nguyen-nhan-gay-benh-mau-kho-dong-la-gi1
Máu khó đông xảy ra khi trong cơ thể người bệnh thiếu yếu tố đông máu. Đọc thêm rối loạn lipid máu

Bệnh máu khó đông xảy ra do thiếu hụt yếu tố đông máu. Trong máu có một loại Protein giúp kiểm soát sự chảy máu gọi là yếu tố đông máu. Khi cơ thể thiếu hụt hoặc không có đủ các yếu tố này, nhất là yếu tố VIII và IX thì sẽ bị mắc bệnh ưa chảy máu. Điều đáng nói là chỉ nhiễm sắc thể giới tính X mới có gene sản xuất hai yếu tố đông máu này và nó có tính di truyền.

Nam giới mang bộ nhiễm sắc thể XY. Nếu, nhận X bệnh từ mẹ thì chắc chắn sẽ biểu hiện bệnh. Còn nữ giới mang bộ nhiễm sắc thể XX chỉ biểu hiện bệnh khi mang cả hai X bệnh (nhận X bệnh từ cả bố và mẹ).

Trường hợp chỉ chứa một X bệnh thì sẽ không biểu hiện ra ngoài (nhưng có thể truyền cho con). Chính vì vậy, tỷ lệ nam giới bị bệnh máu khó đông là rất cao trong khi rất hiếm người nữ mắc bệnh vì xác suất cả bố và mẹ cùng mang gene bệnh thấp. Và ở nam giới, bệnh thường nguy hiểm hơn do nam giới có ít nhiễm sắc thể X để tạo ra yếu tố làm đông máu.

nguyen-nhan-gay-benh-mau-kho-dong-la-gi2
Bệnh có tính chất di truyền

Nguyên nhân gây bệnh máu khó đông – Tỷ lệ mắc

Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 400.000 người bị bệnh. Ở Việt Nam có khoảng 5000 bệnh nhân, số người mắc bệnh được chẩn đoán và điều trị mới chiếm khoảng 20%.

Do bệnh khó phát hiện nên việc chẩn đoán thường muộn và điều trị không đầy đủ khiến tỷ lệ bệnh nhân Hemophilia tại Việt Nam tàn tật cao chiếm 60% ở người lớn và 25% ở trẻ em.

nguyen-nhan-gay-benh-mau-kho-dong-la-gi4
Người mắc bệnh máu khó đông muốn điều trị cần nhiều nguồn máu cung cấp

Người mắc ưa chảy máu do thiếu hụt các yếu tố đông máu VIII và IX nên điều trị bổ sung các yếu tố này một cách định kỳ. Hiện nay, việc điều trị là rất tốn kém và cần phải có nhiều người hiến máu nhân đạo mới có nguyên liệu sản xuất.

Mọi thông tin liên hệ trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  https://benhvienthucuc.com/

Chia sẻ