Người viêm tai giữa nên ăn gì và kiêng gì?

1615

Trong quá trình điều trị bất cứ bệnh gì thì chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò rất quan trọng và viêm tai giữa cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số thực phẩm được các bác sĩ khuyên nên và không nên ăn khi viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là bệnh phổ biến xảy ra ở nhiều người
Viêm tai giữa là bệnh phổ biến xảy ra ở nhiều người

Những thực phẩm tốt cho người viêm tai giữa

– Người viêm tai giữa nên tăng cá biển, rong biển trong khẩu phần, hay ngay cả với thuốc tảo spirulina để cung cấp iốt, khoáng tố để bệnh nhanh hồi phục.

– Xào miếng gan bò với cà rốt hay cà tím để nhờ sinh tố A vừa tăng cường thính lực, vừa giúp bảo vệ lớp niêm mạc lót trong loa tai.

– Dùng dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành thay mỡ heo khi xào nấu thức ăn để ngăn ngừa tình trạng viêm xương chũm nhờ sinh tố D và E trong dầu.

– Bổ sung chất sắt qua rau muống, rau dền nhằm phòng tránh ù tai vì thiếu khoáng tố này, nhất là ở người có tiền căn thiếu máu.

Người viêm tai giữa nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt
Người viêm tai giữa nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt

– Chọn đậu phộng luộc mềm để tăng cường khoáng tố kẽm, chất thường thiếu trong cơ thể của người có cơ tạng thuộc nhóm dễ hay chóng mặt.

– Thêm sinh tố B12 để chống nhức đầu bằng cách ăn cải chua.

Thực phẩm cần hạn chế

– Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá.

– Không nên ăn những món ăn “cứng” và không nên ăn vặt thường xuyên. Lý do là vì động tác nhai của cơ và khớp hàm, nếu quá thường xuyên, nếu quá mạnh, là yếu tố bất lợi cho tiến trình hồi phục trong loa tai.

Người viêm tai giữa bạn cũng nên tránh các loại trái cây sấy khô như chuối, mít…
Người viêm tai giữa bạn cũng nên tránh các loại trái cây sấy khô như chuối, mít…

– Người bị viêm tai nên giới hạn các thực phẩm làm tăng đường huyết một cách đột ngột như các thực phẩm có nhiều đường cát hay tinh bột như chè, bánh ngọt, đặc biệt là bánh mì. Bởi lẽ ăn các đồ ăn ngọt khiến cơ thể phản ứng nhanh trước tình trạng tăng đường huyết bằng cách phóng thích nội tiết tố insulin nhiều hơn bình thường để hạ đường huyết cho máu. Hậu quả ngoài dự kiến là bệnh nhân choáng váng do tụt đường huyết!

– Tương tự như vậy, bạn cũng nên tránh các loại trái cây sấy khô như chuối, mít… Trong số đó cần đặc biệt lưu ý hai món ngọt dưới đây:

+ Chà là khô vì chứa hoạt chất tuy có tác dụng giảm đau tương tự như aspirin nhưng lại dễ gây chóng mặt.

+ Cam thảo, chẳng hạn trong các loại ô mai, do hoạt chất trong dược liệu này thông qua tác dụng tăng huyết áp có thể gây ù tai vì làm tăng áp lực trong mạng lưới tuần hoàn vi mạch của loa tai.

Chia sẻ