Người bị bệnh trĩ nên ăn gì?

885

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh thường gặp nhất trong cuộc sống hiện nay. Tất cả mọi người đều có thể trở thành đối tượng của căn bệnh này. Để cải thiện tình trạng bệnh cũng như hạn chế những tác hại do bệnh gây ra, bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người bị rối loạn tiêu hóa

Ăn gì khi mắc bệnh trĩ? Câu trả lời sẽ có qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Thực phẩm giàu chất xơ

nguoi-bi-benh-tri-nen-an-gi1
Chất xơ giúp trữ nước trong cơ thể của người bệnh, góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra.

Người bệnh trĩ thường dễ bị táo bón làm cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Để khắc phục tình trạng táo bón ở người bệnh trĩ, người bệnh cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Chất xơ có ở hầu hết các loại rau xanh như cải xoong, súp lơ xanh, cải thảo,… đặc biệt là khoai lang, chứa hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giúp trữ nước trong cơ thể của người bệnh, góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra.

Chính vì thế khi bị trĩ, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón, ngăn ngừa sa trĩ.

Thực phẩm giàu sắt

nguoi-bi-benh-tri-nen-an-gi2
Sắt có trong các loại thực phẩm tự nhiên như: thịt bò, thịt lợn, rau rền, tía tô, mía, cam,..

Vì sao người bệnh trĩ lại nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt? Bởi vì, khi bị trĩ (cấp độ 2, 3), người bệnh sẽ thường xuyên đại tiện ra máu, máu chảy thành từng giọt, thậm chí chảy thành tia nên rất dễ gây mất máu cho người bệnh.

Do đó, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Sắt có trong các loại thực phẩm tự nhiên như: thịt bò, thịt lợn, rau rền, tía tô, mía, cam,..

Thực phẩm dễ tiêu hóa

Khi bị trĩ, nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, chứa nhiều mỡ sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân gây béo phì và táo bón, khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

nguoi-bi-benh-tri-nen-an-gi3
Ngũ cốc giúp ngừa táo bón ở người bệnh trĩ

Cho nên, bạn cần ăn những loại thực phẩm kích thích tiêu hóa như ngũ cốc, bột đậu nành, yến mạch, bún, bánh mì,… Bên cạnh đó, việc thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là một biện pháp giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ tốt nhất.

Chia sẻ