Mộng tinh có phải là bệnh?

724

Bạn Huỳnh Ngọc Minh, 21 tuổi, sống tại Hưng Yên hỏi: Mộng tinh có phải là bệnh không? Mình thường thấy có tinh dịch ở đáy quần lót khi thức giấc. Mình rất lo lắng không biết mộng tinh có ảnh hưởng tới nhu cầu tình dục thực sự ở nam giới không?

Trả lời:

Mộng tinh là hiện tượng xuất tinh trong khi ngủ ở nam giới. Mộng tinh có phải là bệnh không? Đây là vấn đề mà rất nhiều nam giới quan tâm, lo lắng. Mộng tinh thường xảy ra ở nam giới tuổi mới dậy thì.

mong-tinh-co-phai-la-benh2
Mộng tinh là hiện tượng nam giới xuất tinh trong khi ngủ

Theo lý giải từ các chuyên gia tâm lý, mộng tinh xảy ra do trong giấc ngủ của nam giới xuất hiện cảnh tượng quan hệ tình dục hoặc sex của chính nam giới hoặc của một người khác, dẫn tới kích thích dương vật cương cứng và phóng tinh.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học về cơ chế hoạt động của cơ quan sinh dục nam thì mộng tinh là cơ chế tự giải phóng tinh dịch. Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, sau đó, tinh trùng sẽ được dự trữ trong túi tính. Túi tinh giống như một cái cốc, khi chứa nhiều tinh dịch quá sẽ phải tràn ra ngoài.

Bình thường, khi thức, con người có một cơ chế kiểm soát tương đối tốt (do hệ thần kinh giao cảm kiểm soát) và điều khiển van hãm ở đường niệu đạo đóng chặt không để tinh dịch thoát ra ngoài. Song khi ngủ, cơ chế này rơi vào vô thức, do đó, tinh dịch được tự do thoát ra ngoài. Đây chính là lý do khiến việc mộng tinh thường xảy ra khi ngủ.

mong-tinh-co-phai-la-benh2
Mộng tinh không phải là bệnh, đó là hiện tượng sinh lý ở nam giới

Ở tuổi dậy thì, nhiều bạn trai có hiện tượng mộng tinh, điều đó là dấu hiệu chứng tỏ cơ thể chàng trai đang trưởng thành. Tuy nhiên, rất nhiều người mộng tinh rơi vào trạng thái lo lắng quá mức, càng làm cho mộng tinh xảy ra nhiều hơn, dày hơn. Cũng có bạn không thấy mộng tinh, điều này không có nghĩa là cơ thể không sản xuất tinh trùng bởi nếu tinh trùng không được xuất ra ngoài thì sẽ được hấp thụ lại và rồi cơ thể vẫn lại sinh ra tinh trùng mới.

Mộng tinh được xem là hiện tượng sinh lý bình thường khi một tháng chỉ gặp vài ba lần và không thấy ảnh hưởng sức khỏe. Nó sẽ là dấu hiệu bệnh lý khi mỗi tháng, mộng tinh liên tiếp kéo dài từ trên một tuần đến 10 ngày và kèm theo sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe…

Như vậy, mộng tinh không phải là bệnh mà chỉ là hiện tượng sinh lý ở nam giới tuổi trưởng thành. Để ngăn ngừa những ảnh hưởng do mộng tinh gây ra, nam giới cần xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. Nếu mộng tinh quá thường xuyên hãy tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và nắm rõ nguyên nhân mình bị mộng tinh do đâu. Từ đó sẽ có biện pháp xử trí kịp thời.

Chia sẻ