Máy giúp phát hiện vi khuẩn trong thực phẩm đóng gói

1199

Trước – nay, chúng ta vẫn chỉ kiểm định các loại thực phẩm còn tươi sống và chưa đóng gói chứ rất ít nghĩ tới chuyện kiểm tra các loại thực phẩm đã đóng gói cẩn thận. Nếu có, biện pháp thường làm vẫn là bóc bỏ bao bì sau đó mới kiểm tra.

Còn bây giờ, chúng ta có thể phát hiện được các thực phẩm đã đóng gói có vi khuẩn hay không và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng một loại máy được chế tạo dựa trên công nghệ quang học.

Máy giúp phát hiện vi khuẩn trong thực phẩm đóng gói

may-giup-phat-hien-vi-khuan-trong-thuc-pham-dong-goi3
Các loại vi khuẩn có trong thực phẩm đóng gói rất khó để phát hiện bằng những phương pháp kiểm định trước đây

Đây là một phát minh khoa học được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Thụy Điển và Trung Quốc. Theo đây, các nhà khoa học tại ĐH Umea – Thụy Điển và ĐH Sư phạm Chiết Giang – Trung Quốc đã cùng nghiên cứu phát triển thiết bị laser có thể giúp phát hiện nhanh vi khuẩn sinh sôi trong thức ăn đã đóng gói mà không cần mở bao bì.

Thiết bị được chế tạo dựa trên công nghệ quang học gọi là diode laser quang phổ hấp thu điều hướng (TDLAS). Thiết bị có thể đo mức độ tập trung của các loại khí khác nhau như monoxide, carbon dioxide, methane, hỗn hợp các khí đó và nước, đồng thời phát hiện vi khuẩn tăng trưởng do chúng phát ra khí khi sinh sôi.

may-giup-phat-hien-vi-khuan-trong-thuc-pham-dong-goi2
Nhưng sự ra đời của chiếc máy phát hiện vi khuẩn sẽ giúp phát hiện vi khuẩn trong thực phẩm đóng gói mà không cần mở bao bì

Bước sau đó, nhóm nghiên cứu chuyển đổi bước sóng ngắn (WM) có thể giúp tăng độ nhanh nhạy của TDLAS có thể nhanh chóng phát hiện virut sinh sôi trong thực phẩm đã đóng gói chỉ bằng cách quét ánh sáng trên bề mặt thực phẩm. Tương tự như vậy, thiết bị cũng có thể giúp kiểm tra sản phẩm máu đóng gói sử dụng trong y khoa.

Ý nghĩa của chiếc máy phát hiện vi khuẩn

Đây được xem là một trong những nghiên cứu khoa học có ý nghĩa rất lớn trong ngành thực phẩm và giúp ích to lớn cho những nhà Quản lý thị trường cũng như những nhà kinh doanh, người tiêu dùng có thể phát hiện những thực phẩm mình mua có đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

may-giup-phat-hien-vi-khuan-trong-thuc-pham-dong-goi1
(minh họa)

Nghiên cứu này mở ra một hướng đi mới cho các nhà quản lý và tương lai xa, nó sẽ giúp ích cho nhiều ngành, lĩnh vực khác. Đồng thời, giúp rút ngắn các khâu trong quản lý và bảo vệ sức khỏe con người.

 

Chia sẻ