Máu bị cô đặc: Ca bệnh hiếm gặp ở Bình Dương

3225

Huyết áp không thể đo được, mạch đập nhanh loạn nhịp, sốc nặng và máu bị cô đặc không thể lưu thông bình thường. Đây là những biểu hiện vô cùng bất thường của một bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu khẩn cấp tại bệnh viện Chợ Rẫy, tỉnh Bình Dương.

Theo những thông tin về bệnh sử của bệnh nhân này, trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân tập thể dục ở trường và tham gia chạy điền kinh khoảng 1 km. Khi về nhà bệnh nhân, bệnh nhân có biểu hiện đau nhẹ hai bắp chân, người mệt mỏi, vã mồ hôi và ói.

Triệu chứng của bệnh máu cô đặc

Theo tìm hiểu, đây là ca bệnh đầu tiên có những biểu hiện lạ như vậy. Ban đầu, người bệnh chỉ có biểu hiện mệt mỏi, đỗ nhiều mồ hôi và xuất hiện những cơn đau đầu buồn nôn và nôn.

mau-bi-co-dac-ca-benh-hiem-gap-o-binh-duong1
Máu bị cô đặc là một biểu hiện bất thường và có thể gây nguy hại tới sức khỏe của người bệnh

Nhịp đập của tim bị rối loạn, mạch loạn nhịp, huyết áp không ổn định nên rất khó để đo được huyết áp.

Khi xét nghiệm máu, dung tích hồng cầu tăng cao, vượt trên 72%. Trong khi đó, thông thường bệnh chỉ ở mức 40%, bạch cầu tăng cao gấp 5 lần, máu bị cô đặc. Người bệnh rơi vào trạng thái sốc nặng.

Ở trường hợp của bệnh nhân trên, sau 2 ngày được đưa vào viện, các bác sĩ đã tiến hành chụp chiếu X- Quang, siêu âm tim, phổi,… Nhưng vẫn không thấy dấu hiệu bất thường ở các bộ phận này. Tuy nhiên, cơ chân có dấu hiệu bị hoại tử và có biểu hiện suy thận.

Nguyên nhân gây bệnh máu cô đặc

Sau khi hội chẩn liên khoa, làm thêm nhiều xét nghiệm chuyên sâu, tra cứu thêm y văn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc do Hội chứng thoát dịch mao mạch toàn cơ thể, còn gọi là Clarkson’s disease. Hội chứng này có 3 dấu hiệu cơ bản: Tụt huyết áp, cô đặc máu nặng và giảm albumin máu. Đây là loại bệnh rất hiếm, trên thế giới chỉ có khoảng 200 ca và đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

mau-bi-co-dac-ca-benh-hiem-gap-o-binh-duong2
Bệnh nhân NTT, ca mắc bệnh máu cô đặc hiếm gặp

 

BS Huỳnh Quang Đại cho biết, đây là loại bệnh cực hiếm, rất dễ tử vong do tái đi tái lại nếu có yếu tố khởi phát. Thế giới đã báo động hội chứng này với tỉ lệ tử vong khoảng 55%. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ sơ sinh đến người già, triệu chứng ban đầu giống như cúm, mệt mỏi, đau cơ, kích thích, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt, thường khởi phát sau một stress thể chất hoặc tâm lý.

Sau đó bệnh nhân nhanh chóng tiến triển đến sốc và có thể gây ra các biến chứng như suy thận, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, hủy cơ, phù phổi cấp…

Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện và phải tái khám thường xuyên.

 

Chia sẻ