Mách bạn 5 cách đơn giản để hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngày Tết

700

Ngày Tết, bạn nạp vào cơ thể nhiều món ăn giàu chất đạm, chất béo, rượu, bia, đồ ăn cay nóng,…trong một khoảng thời gian ngắn, khiến hệ tiêu hóa thường xuyên phải làm việc trong tình trạng “quá tải”. Đó là lí do vì sao những bệnh đường tiêu hóa rất hay “ghé thăm” bạn sau những ngày này.

Vậy để phòng ngừa hàng loạt vấn đề về tiêu hóa bạn phải làm gì. Hãy trang bị cho mình những “bí kíp” để các vấn đề về sức khỏe đường tiêu hóa không thể làm gián đoạn thời gian nghỉ Tết của bạn nhé!

Tránh tích trữ thực phẩm

mach-ban-5-cach-don-gian-de-he-tieu-hoa-khoe-manh-ngay-tet-1
Các thực phẩm tươi như rau xanh, thịt cá chỉ nên mua và dùng trong tối đa 2 ngày.

Các thực phẩm tươi như rau xanh, thịt cá chỉ nên mua và dùng trong tối đa 2 ngày. Các thực phẩm chế biến sẵn trước Tết như thịt kho, thịt đông, các loại canh… nên được bảo quản trong ngăn đá nếu không dùng đến trong 24 giờ. Việc để đồ ăn trong thời gian dài sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn.

Ăn uống khoa học

Trong những ngày Tết bạn hãy cố gắng ăn đầy đủ các bữa, không bỏ bữa sáng, kiểm soát bữa ăn và không ăn quá nhiều trong một bữa. Thay thế các món chế biến sẵn bằng món tự làm không có nhiều phụ gia và ít dầu mỡ, uống 1-2 ly rượu vang một bữa thay thế các loại rượu mạnh.

Bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh

Bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh giúp bạn phòng ngừa và giảm dần cho đến hết các triệu chứng: đau bụng, đầy bụng,...
Bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh giúp bạn phòng ngừa và giảm dần cho đến hết các triệu chứng: đau bụng, đầy bụng,…

Bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh giúp bạn phòng ngừa và giảm dần cho đến hết các triệu chứng: đau bụng, đầy bụng, trướng hơi khó tiêu, táo bón,… Đồng thời, lợi khuẩn cũng hạn chế các biểu hiện rối loạn tiêu hóa khi đi ăn nhậu.

Uống nước nóng và các loại trà thảo dược nóng để thúc đẩy tiêu hóa

Trên thực tế, thức ăn sẽ được làm nóng trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy nước nóng là một cách tuyệt vời để giải độc cơ thể và tăng cường sức mạnh tiêu hóa vì nó giảm bớt “nhiệm vụ làm nóng” thức ăn.

Uống nước nóng và các loại trà thảo dược nóng để thúc đẩy tiêu hóa
Uống nước nóng và các loại trà thảo dược nóng để thúc đẩy tiêu hóa

Ngồi yên và thư giãn một vài phút sau khi ăn

Tiêu hóa là một quá trình diễn ra từ từ, vì vậy, mặc dù ngày Tết phải di chuyển nhiều nhưng sau khi ăn bạn hãy nghỉ ngơi một vài phút để các nguồn lực của cơ thể tập trung hoàn toàn vào việc tiêu hóa.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thường xuyên gặp vấn đề trong tiêu hóa

Nếu các bước đơn giản trên không giải quyết được vấn đề tiêu hóa của bạn trong ngày Tết, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để có thể khắc phục những khó chịu một cách nhanh nhất.

Chia sẻ