Khuyến cáo phòng ngừa virut ZiKa cho phụ nữ mang thai

517

Bộ Y tế vừa gửi thông điệp đến những phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai để phòng ngừa dịch bệnh do vi rút Zika liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, bệnh do vi rút Zika đang có xu hướng lây lan nhanh ở nhiều quốc gia trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

khuyen-cao-phong-ngua-virut-zika-cho-phu-nu-mang-thai1
Không nên di chuyển tới nơi có dịch

Hầu hết triệu chứng của bệnh do vi rút Zika là nhẹ; tuy nhiên có thể có sự liên quan giữa các trường hợp nhiễm vi rút Zika và sự gia tăng bất thường các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta và những tác động có thể của vi rút Zika đối với thai nhi. Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong thời gian tới thực hiện một số biện pháp sau:

  1. Không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.
  2. Nếu phải đến các khu vực có dịch do vi rút Zika cần phải được tư vấn cán bộ y tế để có thông tin đầy đủ về các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi rút Zika.
  3. Sau khi về từ các khu vực có dịch do vi rút Zika cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm để phát hiện sớm yếu tố lây nhiễm.
  4. Chủ động áp dụng biện pháp chống muỗi đốt và tham gia các hoạt động diệt muỗi và bọ gây (loăng quăng) tại cộng đồng.
khuyen-cao-phong-ngua-virut-zika-cho-phu-nu-mang-thai2
Nên ngăn chặn muỗi mang vi rút Zika

Ngoài những khuyến cáo trên, chị em nên cân nhắc việc mang thai trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh và chủ động kết hợp với các tổ chức y tế để thực hiện các biện pháp ngăn chặn con đường lây lan của virut Zika như: vệ sinh sạch sẽ không gian, môi trường sống, nơi ở. Phun thuốc diệt muỗi, loại bỏ những dụng cụ chứa nước tự nhiên và bỏ màn mỗi khi đi ngủ.

(Theo SKĐS)

Chia sẻ