Hút thuốc lá có hại thế nào?

1026

 

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của người hút thuốc mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người trực tiếp hít phải khói thuốc. Dưới đây là những tác hại từ việc hút thuốc lá.

Tác hại từ việc hút thuốc lá chủ động

Bệnh lý ở hệ hô hấp

  • Bệnh lý ở đường hô hấp trên: như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.
  • Bệnh lý ở đường hô hấp dưới: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản.
  • Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.
hut-thuoc-la-co-hai-the-nao1
Hút thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp đều có hại cho sức khỏe

Gây ra các bệnh lý về máu

  • Hút thuốc lá thường xuyên sẽ gây ra các bệnh lý hệ mạch máu như bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

Hút thuốc lá có thể dẫn tới ung thư

Các loại ung thư có thể xảy ra do hút thuốc lá như: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

hut-thuoc-la-co-hai-the-nao2
Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Thai nghén: giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

  • Những người không hút thuốc nhưng lại phải chung sống hay cùng làm việc với những người nghiện thuốc lá, đặc biệt là đối tượng trẻ con vẫn có nguy cơ bị bệnh rất cao do hít phải khói thuốc thụ động. Công nhân làm cho các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng bị những nguy cơ tương tự.
hut-thuoc-la-co-hai-the-nao3
Hút thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe của người xung quanh
  • Đối với người lớn: gây ung thư phổi và các bệnh khác.
  • Trẻ em: rất dễ cảm nhiễm với khói thuốc lá! Trẻ dễ bị viêm phế quản phổi mạn tính với những đợt cấp, bệnh lý về Tai – Mũi – Họng, nhức đầu.

Để không ảnh hưởng tới sức khỏe và tránh những tác hại của thuốc lá, các bạn hãy tránh xa loại sản phẩm này.

Chia sẻ