Hỏi – đáp về bệnh tay chân miệng

2234

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi. Bệnh có tính chất lây lan và có thể trở thành dịch bùng phát.

Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về bệnh chân tay miệng.

Bệnh tay chân miệng là gì?

hoi-dap-ve-benh-tay-chan-mieng1
Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Đây là một bệnh nhiễm virut cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa. Triệu chứng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

 Nguyên nhan gây bệnh tay chân miệng do đâu?

Bệnh do các loại virut thuộc nhóm đường ruột gây ra, bao gồm có Coxsackie, Echo và các virut đường ruột khác, trong đó hay gặp là virut đường ruột týp 71 (EV71) và Coxsackie A16. Virut EV71 có thể gây các biến chứng nặng và gây tử vong.

Virut gây bệnh tay chân miệng có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Người bị bệnh có thể làm lây lan bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên của bệnh, nhưng thời gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do virut vẫn tồn tại trong phân).

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Hầu hết người lớn được miễn dịch, nhưng vẫn có trường hợp mắc bệnh ở thanh thiếu niên và người lớn.

Những ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng?

hoi-dap-ve-benh-tay-chan-mieng2
Tay chân miệng thường làm tăng thân nhiệt

Tay chân miệng thường là một bệnh nhẹ, hầu hết tất cả bệnh nhân hồi phục trong vòng 7 – 10 ngày mà không cần điều trị và thường không gặp các biến chứng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn biến nặng như: viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong, thường do virut EV71 gây ra.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng?

Thời gian ủ bệnh thông thường từ khi nhiễm bệnh tới khi khởi phát triệu chứng là 3 – 7 ngày. Bệnh thường bắt đầu với các biểu hiện như:

  • Sốt, chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng.
  • Đau họng: 1 hoặc 2 ngày sau khi khởi phát sốt, xuất hiện đau trong miệng, có đốm đỏ như phỏng rộp và sau đó trở thành vết loét. Vết loét thường nằm trên lưỡi, nướu răng (lợi) và niêm mạc má.
  • Phát ban trên da, không ngứa trong 1 – 2 ngày với những đốm màu đỏ khổng nổi hoặc nổi lên, có khi có rộp da. Ban thường nằm trong lòng bàn tay và lòng bàn chân; cũng có thể xuất hiện trên mông và/hoặc ở cơ quan sinh dục.
  • Loét miệng.

Điều trị bệnh tay chân miệng như thế nào?

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh TCM. Bệnh nhân nên uống nhiều nước và có thể được điều trị triệu chứng để giảm sốt và giảm đau từ vết loét, phòng biến chứng.

Các biện pháp phòng ngừa

hoi-dap-ve-benh-tay-chan-mieng3
Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn để phòng ngừa tay chân miệng
  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước.
  • Làm sạch môi trường bị ô nhiễm và các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường.
  • Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng…) với trẻ em bị bệnh .
Chia sẻ