Hỏi đáp về bệnh đau mắt hột

1595

Bệnh đau mắt hột là một bệnh lý về mắt thường gặp. Bệnh gây ảnh hưởng đến phủ kết mạc của mắt, giác mạc và mí mặt.

Một số tình huống hỏi đáp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh đau mắt hột là gì?

hoi-dap-ve-benh-dau-mat-hot1
Đau mắt hột thường có triệu chứng vướng cộm trong mắt và chảy nhiều nước mắt

Thường bệnh đau mắt hột không có nhiều triệu chứng rõ ràng mà còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có những triệu chứng khác nhau.

Khi mắc bệnh đau mắt hột, bạn thấy hiện tượng tấy đỏ và chảy nước mắt, long mi quặp, cộm mắt. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa.

Biến chứng bệnh đau mắt hột thế nào?

Đau mắt hột gây kích thích mắt, bắt đầu đỏ mắt và mí mắt, tiến tới khó chịu và để lại sẹo giác mạc, mà sau đó có thể dẫn đến giác mạc mờ đục dẫn đến mù lòa. Các biến chứng này có thể tránh được khi điều trị đầy đủ và đúng cách.

Với sự phát triển của các giai đoạn sau của bệnh đau mắt hột, thị lực thường giảm xuống nhanh chóng và trầm trọng có thể dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân đau mắt hột do đâu?

Bệnh đau mắt hột do rất nhiều nguyên nhân gây ra như vi khuẩn, ký sinh trùng, do vệ sinh kém, sử dụng  nước không vệ sinh cho phép các vi khuẩn lây nhiễm sinh sống trong vùng. Đau mắt hột là bệnh cổ xưa và đã từng phổ biến trên toàn thế giới, ngoại trừ ở vùng khí hậu lạnh hơn.

hoi-dap-ve-benh-dau-mat-hot2
Đau mắt hột không được điều trị sẽ dẫn tới thị lực kém, thậm chí mù lòa

Bệnh đau mắt hột lây qua đường nào?

Đau mắt hột lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết mắt, mũi, cổ họng hoặc với người có bệnh đau mắt hột, hay gián tiếp qua ruồi hoặc côn trùng khác. Nguyên nhân chung là do vệ sinh kém, nguồn nước không hợp vệ sinh. Nó là phổ biến nhất ở trẻ nhỏ (3-5 tuổi), người lây cho anh chị em, bố mẹ, và bạn cùng chơi.

Điều trị bênh đau mắt hột bằng cách gì?

Với bênh này, đầu tiên các bạn cần giữ gìn vệ sinh chung, sử dụng nguồn nước sạch để mắt luôn được vệ sinh. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc tra mắt đặc trị hoặc thuốc mỡ. Tốt hơn là bạn nên theo đơn thuốc kê của các bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

hoi-dap-ve-benh-dau-mat-hot3
Hãy tra thuốc nhỏ mắt, giữ vệ sinh cho mắt và điều trị theo hướng dẫn từ bác sĩ

Bệnh đau mắt hột rất dễ gặp phải nếu bạn không chăm sóc thật tốt cho đôi mắt của mình đặc biệt là sống trong một môi trường an toàn, sạch sẽ.

Với những thông tin trên về bệnh đau mắt hột ở phía trên hi vọng sẽ giúp các bạn phòng tránh và phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn ngay từ bây giờ để có được một đôi mắt khỏe mạnh.

Chia sẻ