Hãy tẩy giun định kỳ cho cả gia đình!

1164

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn hãy tẩy giun cho mình và cho cả gia đình theo định kỳ để ngăn ngừa những tác hại do các loại giun sán gây ra… Chúng ta đã gặp phải không ít căn bệnh nguy hiểm như viêm đường ruột, rối loạn tiêu hóa, mù mắt, thiếu máu,… Tất cả những căn bệnh ấy đều có thể bắt nguồn từ giun sán.

Vì thế, các bạn hãy chú ý chăm lo sức khỏe cho mình và cả gia đình bắt đầu từ hành động nhỏ này.

Vì sao cần tẩy giun theo định kỳ

Giun sán là những “kẻ thù” thầm lặng khiến sức khỏe của chúng ta mỗi ngày bị giảm sút mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Rất nhiều người trong chúng ta thắc mắc rằng, họ luôn ăn chín uống sôi vậy mà vẫn nhiễm giun sán.

hay-tay-giun-dinh-ky-cho-ca-gia-dinh1
Giun sán là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa khiến trẻ biếng ăn

Điều này được giải thích rằng, giun sán không chỉ nhiễm vào cơ thể chúng ta qua con đường ăn uống mà có thể thâm nhập vào từ rất nhiều “cửa ngõ” của cơ thể. Và giun sán không trực tiếp “bò” vào trong cơ thể chúng ta, chúng lây nhiễm từ giai đoạn trứng sán hoặc ấu trùng có ở trong thức ăn chưa được chế biến chín, đồ ăn sống hoặc tại các vị trí mà tay chúng ta bám vào trước khi ăn.

Chúng ta cần tẩy giun định kỳ vì trong một khoảng thời gian dài, chúng ta ăn uống và tiếp xúc với nhiều đồ vật nên rất dễ nhiễm giun sán. Nếu không tiêu diệt, chúng sẽ sản sinh, phát triển rất nhanh và thâm nhập vào các bộ phận quan trọng trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

hay-tay-giun-dinh-ky-cho-ca-gia-dinh2
Giun sán có thể gây ra bệnh thiếu máu, viêm đường ruột, sán lá gan,…

Tẩy giun định kỳ như thế nào?

Việc tẩy giun định kỳ ở người lớn và trẻ em cũng giống nhau do việc nhiễm giun sán và những tác hại từ giun sán ở tất cả người bệnh sẽ như nhau. Thông thường, lịch tẩy giun định kỳ được chia ra thành 2 lần trong 1 năm (6 tháng/ lần).

Khi tẩy giun nên tẩy đúng thời gian, thời điểm để phát huy cao nhất tác dụng của việc điều trị giun sán. Đối với vùng có dịch tễ, có thể tẩy giun từ 3 – 4 lần/ năm, tức là định kỳ 3 tháng/ lần.

Các bạn cần đặc biệt chú ý, thuốc tẩy giun chỉ có tác dụng diệt trừ giun chứ không có tác dụng phòng ngừa nhiễm giun. Thuốc chỉ dành cho trẻ > 24 tháng và không áp dụng cho phụ nữ có thai, cho con bú. Vì có thể gây xảy thai, dị dạng thai hoặc mất sữa.

hay-tay-giun-dinh-ky-cho-ca-gia-dinh3
Uống thuốc tẩy giun theo định kỳ để cơ thể luôn khỏe mạnh

Việc sử dụng thuốc tẩy giun cũng tùy thuộc vào từng độ tuổi mà liều lượng sử dụng khác nhau. Cho nên, các bạn hãy tham khảo bác sĩ trước khi áp dụng loại thuốc nào.

Chia sẻ