Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh thế nào?

1758

Nam giới có thể vô sinh do căn bệnh giãn mạch thừng tinh. Đây là lời cảnh báo của rất nhiều chuyên gia y tế khi nghiên cứu về tác hại của căn bệnh này. Vì thế mà hầu hết nam giới đều cảm thấy lo sợ khi mắc phải bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh thế nào? Vì sao, bệnh lại gây lo lắng cho nam giới? Chúng ta cùng tìm hiểu qua một số tình huống hỏi – đáp sau.

Hỏi: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì?

Trả lời: Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh trái, do bệnh thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái. Đây là hiện tượng các tĩnh mạch làm nhiệm vụ cung cấp máu cho tinh hoàn bị xoắn, giãn dẫn tới máu không thể lưu thông và cung cấp kịp thời đến tinh hoàn. Điều này sẽ làm cho tinh hoàn không thể thực hiện được chức năng sản sinh tinh trùng của mình.

gian-tinh-mach-thung-tinh-la-can-benh-the-nao1
Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho nam giới đau vùng bìu, ham muốn tình dục kém

Hỏi: Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhận biết thế nào?

Trả lời: Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra sau một quá trình dài khi các tĩnh mạch bị tổn thương và xoắn giãn. Bệnh thường nhận biết thông qua những cơn đau ở vùng bìu, tinh hoàn trái bị teo khiến cho vùng bìu chảy nhão và có cảm giác bùng nhùng khi sờ vào.

Khi quan sát có thể nhận thấy dưới lớp da bìu nổi rất nhiều mạch máu, có hình dạng ngoằn nghoèo, da bìu thâm tím hoặc tấy đỏ. Sờ nắn tinh hoàn có thể thấy kích thước hai bên tinh hoàn không cân xứng.  Ở một số trường hợp, người bệnh nổi hạch hai bên háng, vận động đi lại khó khăn hoặc có các triệu chứng đi kèm như tiểu buốt, tiểu rắt và ra máu.

Hỏi: Giãn tĩnh mạch thừng tinh do đâu?

Trả lời: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Chẳng hạn do người bệnh bị viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh làm cho vi khuẩn thâm nhập vào tĩnh mạch thừng tinh gây viêm nhiễm, tắc nghẽn, dẫn tới xoắn, giãn tĩnh mạch tinh.

gian-tinh-mach-thung-tinh-la-can-benh-the-nao2
Giãn tĩnh mạch thừng tinh do tĩnh mạch của tinh hoàn bị viêm nhiễm hoặc xảy ra sự bất thường ở hệ thống tĩnh mạch

Bệnh có thể xảy ra do hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn gặp bất thường, khiến cho dòng máu dẫn vào tinh hoàn bị trào ngược lại, máu không thể tới để nuôi dưỡng tinh hoàn,…

Hỏi: Vì sao giãn tĩnh mạch thừng tinh lại gây vô sinh

Trả lời: Khi tĩnh mạch cung cấp máu cho tinh hoàn bị giãn sẽ làm cho nguồn máu nuôi dưỡng tinh hoàn không được đáp ứng kịp thời. Vì thế, tinh hoàn sẽ bị teo lại và không thể sản sinh ra tinh trùng. Và đây là nguyên nhân vì sao nam giới lại vô sinh, bởi không có tinh trùng sẽ không có hiện tượng thụ tinh và thụ thai diễn ra.

Hỏi: Giãn tĩnh mạch thừng tinh có điều trị được không?

Trả lời: Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới có thể điều trị khỏi và không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản nếu người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời.

gian-tinh-mach-thung-tinh-la-can-benh-the-nao3
Khi bị giãn tình mạch thừng tinh, người bệnh nên thực hiện phẫu thuật cắt tĩnh mạch giãn để ngăn ngừa nguy cơ vô sinh ở nam giới

Phương pháp điều trị căn bệnh này là phẫu thuật nội soi cắt bỏ tĩnh mạch giãn và nối lại các phần tĩnh mạch không bị tổn thương. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện mở một đường ở vùng gần bẹn và thực hiện lược bỏ đoạn tĩnh mạch xoẵn giãn. Sau đó, nối lại để giúp nguồn máu lưu thông tới tinh hoàn bình thường, giúp tinh hoàn sản sinh tinh trùng trở lại.

Để phát hiện sớm và phòng ngừa những tác hại do giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra, các bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. Khi bị bệnh, các bạn nên điều trị sớm để bệnh không biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản ở nam giới.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Chia sẻ