Dị ứng dầu gội phải làm sao?

7026

Bạn Nguyễn Hòa Bình, 19 tuổi, sống tại Sóc Trăng chia sẻ: Cháu bị dị ứng dầu gội đầu khoảng 3 năm nay. Mỗi lần gội xong, da đầu cháu lại nổi mụn và ngứa ngáy rất khó chịu. Cháu đã chuyển qua nhiều loại dầu gội mà tình trạng vẫn không thể cải thiện. Vậy, cháu phải làm sao để vẫn gội đầu sạch sẽ mà không bị dị ứng cho da đầu. Mong được bác sĩ tư vấn!

Dị ứng dầu gội là hiện tượng da đầu xuất hiện nhiều gầu, rụng tóc, nổi mụn và ngứa ngáy hoặc gây đau rát cho người bệnh. Hiện tượng này không chỉ riêng bạn Bình mà còn rất nhiều người cũng gặp phải. Chúng ta cùng xem các bác sĩ đã tư vấn cho bạn ấy thế nào qua những thông tin dưới đây!

di-ung-dau-goi-phai-lam-sao1
Dị ứng dầu gội phải làm sao?

Vì sao da đầu lại dị ứng dầu gội?

Trong hầu hết các loại dầu gội có bán trên thị trường hiện nay đều chứa các thành phần hóa học, phụ gia, hương liệu,… Tùy theo cơ địa của từng người mà có người hợp loại dầu gội này, có người hợp loại dầu gội kia.

Nếu dùng dầu gội có thành phần hóa học hay phụ gia không tương thích với da đầu sẽ khiến tóc của chúng ta trở nên khô, xơ, thiếu sức sống. Hoặc da đầu xuất hiện nhiều gầu, gầu ống gây ngứa ngáy hoặc viêm da đầu.

Để ngăn ngừa những tác dụng phụ trên, các bạn nên chuyển sang dùng các loại dầu gội khác. Thậm chí, các bạn có thể nhờ chuyên gia phân tích tình trạng da đầu, tóc của mình để có thể áp dụng loại dầu gội phù hợp.

di-ung-dau-goi-phai-lam-sao2
Dị ứng dầu gội có thể gây nhiều gầu hoặc viêm da đầu

Đối với các trường hợp, dị ứng với tất cả các loại dầu gội hóa học thì đó là do những trường hợp này có cơ địa dị ứng với các loại hóa chất giàu tính kiềm, phụ gia, hương liệu,…Vì thế, các bạn nên sử dụng các loại dầu gội thảo dược, chiết suất từ thiên nhiên, ít kiềm, ít phụ gia, hương liệu.

Trường hợp vẫn không có tác dụng, các bạn có thể sử dụng lá chanh, nước chanh muối hoặc sử dụng trái bồ kết, hương nhu để gội đầu. Những loại thảo mộc này hoàn toàn tự nhiên và vô hại với da đầu của chúng ta. Hơn nữa, những loại thảo mộc này cũng giúp loại bỏ gầu, mượt tóc và hương thơm tự nhiên,…

Xử trí khi bị dị ứng dầu gội

Khi da đầu bị dị ứng với các loại dầu gội, da đầu sẽ nổi mụn và gây ngứa. Tùy theo tình trạng dị ứng mà các nốt dị ứng có thể mẩn đỏ, mưng mủ hoặc viêm loét,…gây bội nhiễm da đầu. Vì thế, các bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám và điều trị kịp thời.

di-ung-dau-goi-phai-lam-sao3
Dùng bồ kết để gội đầu khi bị dị ứng dầu gội

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ngừng sử dụng ngay loại dầu gội mà mình đang dùng.
  • Hạn chế chải đầu để tránh làm tổn thương da đầu.
  • Nên thả tóc hoặc buộc lỏng dưới phần đuôi tóc để da đầu được thông thoáng, tránh gây đau đầu.
  • Không được gãi và tùy tiện bôi thuốc lên các nốt dị ứng da đầu vì có thể làm cho tình trạng bội nhiễm trở nên nặng hơn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề dị ứng da đầu của bạn Nguyễn Hòa Bình và các thông tin xử trí khi da đầu bị dị ứng dầu gội. Hy vọng sẽ giúp các bạn có biện pháp chăm sóc tốt hơn cho trường hợp của mình.

Chia sẻ