Đau nửa đầu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm

925

Đau nửa đầu là triệu chứng nhiều người mắc phải. Nó sẽ qua nhanh tuy nhiên trong một số trường hợp nó lại không phải vấn đề đơn giản. Thường xuyên bị đau nửa đầu làm tăng một số vấn đề về thể chất và bệnh tật và cảnh báo bạn có thể gặp một số vấn đề sau:

Xem thê: bệnh đau dạ dày

Bệnh liệt Bell

Bệnh liệt Bell là một rối loạn thần kinh, làm liệt một bên miệng, gây ảnh hưởng đến mặt và khả năng nói của người bệnh
Bệnh liệt Bell là một rối loạn thần kinh, làm liệt một bên miệng, gây ảnh hưởng đến mặt và khả năng nói của người bệnh

Bệnh liệt Bell là một rối loạn thần kinh, làm liệt một bên miệng, gây ảnh hưởng đến mặt và khả năng nói của người bệnh. Theo Tổ chức bệnh Đau nửa đầu tại Hoa Kỳ, điều này có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị đau đầu nghiêm trọng.

Một ghi nhận từ hồ sơ sức khỏe của hơn 13.000 bệnh nhân cho thấy, người đau nửa đầu có nguy cơ bị liệt Bell cao gấp 2 lần so với những người khác. Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa xác định được mối liên quan giữa chúng. Tuy nhiên, những rối loạn về thần kinh cũng có thể gây đau ở vị trí gần tai và làm mất vị giác và bệnh liệt Bell chỉ là nhất thời.

Đột quỵ

Cơn đột quỵ gây ra do một cục máu đông, làm suy giảm nghiêm trọng các chức năng cả về thể chất lẫn tinh thần, làm mất khả năng nói và trí nhớ của người bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên quan giữa đột quỵ và đau nửa đầu, đặc biệt là ở phụ nữ bị đau nửa đầu có kèm theo biểu hiện thoáng qua về cảm giác. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lưu lượng máu bị hạn chế và đau nửa đầu là kết quả của việc bị tắc nghẽn các mạch máu trong não từ một số yếu tố nào đó, như căng thẳng tinh thần.

Lưu lượng máu bị hạn chế và đau nửa đầu là kết quả của việc bị tắc nghẽn các mạch máu trong não từ một số yếu tố nào đó, như căng thẳng tinh thần.
Lưu lượng máu bị hạn chế và đau nửa đầu là kết quả của việc bị tắc nghẽn các mạch máu trong não từ một số yếu tố nào đó, như căng thẳng tinh thần.

Trầm cảm

Nhiều căn bệnh, nếu không được chữa trị hay kiểm soát hợp lý, có thể dẫn đến trầm cảm và bệnh đau nửa đầu cũng không ngoại lệ. Theo nghiên cứu, có mối liên quan mạnh mẽ giữa đau nửa đầu và trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ, chiếm khoảng 18%.

Các triệu chứng trầm cảm gây ra bởi cơn đau không được xác định cũng tương tự như nhiều bệnh lý khác làm xáo trộn cuộc sống của người bệnh. Trầm cảm cũng xuất hiện khi đau nửa đầu do sự mất cân bằng hóa chất xảy ra trong não.

Bệnh Parkinson

Những người có triệu chứng đau nửa đầu trước khi bệnh trở nên trầm trọng hơn có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson. Đau nửa đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn tuổi trung niên, mà trong đó bệnh Parkinson là minh chứng cụ thể. Bệnh Parkinson gây hại cho não, gây khó khăn cho các chức năng vận động và gây run tay, chân.

Bệnh Parkinson gây hại cho não, gây khó khăn cho các chức năng vận động và gây run tay, chân.
Bệnh Parkinson gây hại cho não, gây khó khăn cho các chức năng vận động và gây run tay, chân.

Giảm chức năng ruột

Có một số liên quan giữa đau nửa đầu và hội chứng kích ứng ruột (gọi tắt là IBS), đó là tình trạng khó chịu, gây tiêu chảy và đau bụng. Theo các nhà khoa học có khoảng 53% người mắc hội chứng IBS thường hay bị đau đầu.

Ở một số người, các triệu chứng của IBS có thể xảy ra cùng lúc, trong khi ở những người khác, các triệu chứng xảy ra giữa những cơn đau nửa đầu.

Những vấn đề về thị lực

Ở một số người, đau nửa đầu có ảnh hưởng nhất định đến tầm nhìn, còn những người khác có thể gặp những vấn đề nhất thời về thị lực, bao gồm các điểm mù. Mặc dù những triệu chứng này thường xảy ra tạm thời và không có gì đáng lo ngại nhưng đau nửa đầu võng mạc có thể tạm thời gây mù hoàn toàn trong thời gian ngắn lại là dấu hiệu đáng báo động. Vì vậy tốt nhất là cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra.

Chia sẻ