Dấu hiệu thoái hóa khớp cần biết

1420

Tìm hiểu các dấu hiệu thoái hóa khớp để điều trị kịp thời là điều rất cần thiết với chúng ta. Vì căn bệnh này mặc dù không gây ảnh hưởng cấp thiết đến tính mạng nhưng nếu để kéo dài sẽ dẫn tới giảm dần khả năng vận động, thậm chí là tàn phế.  Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi.

dấu hiệu thoái hóa khớp
Dấu hiệu thoái hóa khớp phổ biến nhất là đau và cứng khớp, đặc biệt khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi.

Các dấu hiệu thoái hóa khớp

Các dấu hiệu thoái hóa khớp khác nhau, tùy thuộc vào những khớp nào bị ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng của chúng. Tuy nhiên biểu thoái hóa khớp phổ biến nhất là đau và cứng khớp, đặc biệt khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi. Các khớp bị ảnh hưởng có thể sưng lên, đặc biệt là sau khi hoạt động kéo dài. Những triệu chứng này có xu hướng phát triển theo thời gian hơn là xuất hiện đột ngột. Một số triệu chứng thông thường bao gồm:

 • Đau hoặc khớp cứng – đặc biệt là hông, đầu gối, và lưng dưới – sau khi hoạt động quá mức hoặc không hoạt động.
 • Hạn chế chuyển động hoặc độ cứng đi sau khi di chuyển.
 • Sưng nhẹ ở vùng xung quanh khớp.

Dấu hiệu của thoái hóa khớp ở các bộ phận cụ thể

Mỗi khớp thoái hóa có những biểu hiện khác nhau:

 • Cột sống thắt lưng: ban đầu người bệnh cảm thấy đau lưng nhiều vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy. Một thời gian sau, đau lưng sẽ kéo dài cả ngày, tăng khi làm việc nhiều và giảm khi nghỉ ngơi.
 • Đầu gối: có triệu chứng đau kèm theo tiếng lạo xạo, lục cục khi co duỗi gối. Đau nhiều hơn khi vận động, nhất là khi ngồi xổm thì đứng dậy rất khó khăn, nhiều khi phải có chỗ tựa mới đứng dậy được.
 • Khớp gót chân: có cảm giác thốn ở gót vào buổi sáng mới ngủ dậy, khi đi những bước đầu tiên, sau vài chục mét thì giảm đau và đi đứng bình thường.
 • Khớp háng: người bệnh đi lại khó khăn ngay từ đầu, vì khớp này gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Đau thường ở vùng bẹn và mặt trước trong của đùi.
dấu hiệu thoái hóa khớp
Các dấu hiệu thoái hóa khớp khác nhau, tùy thuộc vào những khớp nào bị ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng của chúng.

Biến chứng của thoái hóa khớp

Khi phát hiện có các dấu hiệu của thoái hóa khớp, người bệnh nên tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Thoái hóa khớp nếu để kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Biến dạng khớp: thoái hóa khớp gây ra biến chứng biến dị khớp, do sự xuất hiện  của các gai xương trong khớp, hay do lệch trục khớp, thoát vị màng hoạt dịch.
 • Hạn chế vận động, tàn phế, bại liệt: những người bị thoái hóa khớp có tỷ lệ bị tàn phế, bại liệt rất cao kèm theo các hội chứng chèn ép dây thần kinh và tủy sống nguy hiểm đến tính mạng.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng quát?

Không chỉ gây đau, khó chịu, hạn chế vận động, thoái hóa khớp còn có thể kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng quát khác, không liên quan trực tiếp đến cơ xương khớp như:

 • Bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch: thoái hóa khớp ở gối hoặc háng gây hạn chế vận động, có thể dẫn tới tăng cân và béo phì. Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim đường và huyết áp cao.
 • Ngã, chấn thương: những người bị thoái hóa khớp rất dễ bị ngã do chức năng khớp suy giảm, suy nhược cơ và mất cân bằng. Tác dụng phụ từ thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện có thể khiến người bệnh chóng mặt và mất cân bằng.

 

Chia sẻ