Dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

1310

Bệnh thủy đậu là một trong những căn bệnh thường xảy ra vào mùa đông – xuân, căn bệnh này dễ bùng phát thành dịch vì bệnh dễ lây lan do dịch tiết nước bọt của người bệnh lẫn vào trong không khí, các vật dụng dùng chung,…

Bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời, thủy đậu có thể để lại những hệ lụy không tốt cho người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu.

Sốt và đau người

Nổi phát ban là triệu chứng rõ nhất ở người mắc bệnh thủy đậu.3
Đau nhức đầu là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh thủy đậu

Triệu chứng đầu tiên của bệnh thủy đậu là người bệnh bị sốt đột ngột, kèm theo đó là triệu chứng đau đầu và đau người. Vì triệu chứng này phổ biến ở rất nhiều căn bệnh khác nên người bệnh dễ nhầm lẫn và bỏ qua, không quan tâm chăm sóc kịp thời.

Các triệu chứng đau đầu, đau người và sốt sẽ kéo dài ít nhất trong 2 – 3 ngày đầu tiên, toàn thân người bệnh sẽ ê ẩm, khi vận động càng đau hơn.

Nổi phát ban

Nổi phát ban là triệu chứng rõ nhất ở người mắc bệnh thủy đậu. Sau khi cơn sốt đầu tiên chấm dưt, trên cơ thể người bệnh sẽ nổi một vài nốt phát ban đầu tiên. Nhưng nốt này có kích thước rất nhỏ, khoảng 0,2 mm.

Ban đầu, chúng xuất hiện ở các vùng như trán, gần viền tóc, cổ và lưng. Sau đó, các nốt phát ban sẽ mọc nhiều hơn ở các vị trí này. Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ở những nốt phát ban mọc lên.

Chúng sẽ tiếp tục mọc cho tới khi các ban lên hết ở bàn tay, bàn chân.

dau-hieu-nhan-biet-benh-thuy-dau2
Nổi phát ban là triệu chứng rõ nhất ở người mắc bệnh thủy đậu. Dấu hiệu này thường xuát hiện ở ngày thứ 2

Nổi nốt đậu

Nốt đậu sẽ nổi sau cùng khi các triệu chứng trên đã xuất hiện. Những nốt đậu này có kích thước khoảng 2 – 3 mm. Có những nốt có thể đạt tới 10mm. Ở chân nốt đậu có màu hồng nhạt, đầu nốt đậu mọng nước, dịch trong.

Khoảng 1 – 2 ngày sau, dịch trong nốt đậu bắt đầu chuyển sang đục và có thể vỡ, loét ra hoặc teo đi và đóng vẩy.

Điều đáng lo ngại nhất ở bệnh thủy đậu đó là nhiễm trùng ở các nốt đậu bị vỡ. Tình trạng nhiễm khuẩn có thể dẫn tới người bệnh bị tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Trong khi các nốt đậu xuất hiện thì phát ban vẫn tiếp tục nổi trên da. Theo quan niệm, khi các ban này lan xuống bàn tay và bàn chân nghĩa là người bệnh sắp khỏi.

Giai đoạn bong vẩy

Nổi phát ban là triệu chứng rõ nhất ở người mắc bệnh thủy đậu.4
Nếu có viêm nhiễm xảy ra ở nốt đậu, người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám và xử trí kịp thời

Sau khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày, các nốt đậu sẽ teo lại, khô và bong vẩy. Ở giai đoạn này, bệnh không còn khả năng lây nhiễm sang người xung quanh nữa. Những nốt đậu bong ra có thể không nhiễm trùng nhưng vẫn có thể để lại sẹo trên da người bệnh (những nốt đậu lớn). Vì thế, người bệnh cần biết cách chủ động trong việc bôi nghệ hoặc thuốc sẹo để tránh gây sẹo xấu trên những vùng da quan trọng (da mặt).

Hãy tới bác sĩ thăm khám và điều trị nếu có dấu hiệu nhiễm trùng xảy ra ở các nốt đậu. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng thuốc để bôi hoặc uống để trị bệnh.

Chia sẻ