Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh liên sườn

753

Đau dây thần kinh liên sườn là một trong những căn bệnh thường gặp và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Cùng nhận biết những dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh liên sườn qua những thông tin dưới đây!

Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn

Khi bị đau dây thần kinh liên sườn, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện một loạt những cơn đau nhức ở dọc vùng sương cột sống và lan sang hai bên sườn. Những cơn đau này diễn ra liên tục hoặc thành từng đợt trong ngày, khiến người bệnh vô cùng khó chịu, mệt mỏi.

dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-day-than-kinh-lien-suon1
Khi bị đau dây thần kinh liên sườn, người bệnh thường bị đau nhức vùng thắt lưng, cột sống

Những cơn đau đôi khi có tính chất giống như đau tức ở ngực, đau từ xương ức, lồng ngực dẫn vào tới cột sống. Khi ho hoặc vặn người, cảm giác đau càng tăng lên.

Tuy nhiên, bệnh thường biểu hiện ở một bên trái hoặc bên phải cơ thể người bệnh. Cơn đau khiến người bệnh vận động khó khăn và rất khó cử động xương cột sống. Chẳng hạn khi cúi người, nâng đỡ đồ vật,…

Trong các trường hợp đau dây thần kinh liên sườn, zona liên sườn là thể hay gặp nhất. Ban đầu, bệnh có triệu chứng đau tức ngực khoảng vài ngày. Sau đó, cơn đau trở nên dữ dội, người bệnh có cảm giác bỏng rát một bên lưng, thân nhiệt tăng cao, người bệnh sốt.

dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-day-than-kinh-lien-suon2
Đau dây thần kinh liên sườn thường chỉ đau ở một bên trái hoặc phải

Ở vùng lưng bị đau, da có thể nổi mụn nước  và có màu tím. Sau khoảng vài ngày, các mụn này sẽ đóng vảy và bong tróc.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, được chia thành nhóm nguyên nhân tiên phát và thứ phát.

  • Nguyên nhân tiên phát: Đến nay vẫn là một vấn đề mà các nhà khoa học đang nghiên cứu và tìm ra lời giải đáp thuyết phục nhất. Các yếu tố được cho là nguyên nhân tiên phát gây đau dây thần kinh liên sườn như: do vận động sai tư thế, nhiễm lạnh hoặc chấn thương từ tai nạn. Những hoạt động này khiến cho dây thần kinh liên sườn phải chịu tác động mạnh, quá mức chịu đựng, dẫn tới đau.
  • Nguyên nhân thứ phát: Nguyên nhân thứ phát được cho là do yếu tố bệnh lý gây ra. Trong đó, chủ yếu các bệnh về cơ xương khớp gây nên. Chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống,…

Những căn bệnh này gây chèn ép lên dây thần kinh ở xương cột sống. Vì thế, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, khó chịu. Trong các tư thế vận động mang vác nặng, cơn đau sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-day-than-kinh-lien-suon3
Khi phát hiện biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn, các bạn nên đi thăm khám và điều trị ngay

Để phòng ngừa những ảnh hưởng do bệnh đau dây thần kinh liên sườn gây ra,  các bạn cần chú ý tới sức khỏe của mình và đi thăm khám sớm, ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh.

Chia sẻ