Dấu hiệu bị cận thị ở trẻ nhỏ

1273

Cận thị là một trong những căn bệnh thường gặp về mắt, ảnh hưởng tới khả năng quan sát. Bệnh thường xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ, độ tuổi từ 5 – 10 tuổi.

Những thông tin dưới đây sẽ cho biết dấu hiệu bị cận thị ở trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh nên quan tâm để có biện pháp chăm sóc mắt kịp thời cho trẻ.

Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần

dau-hieu-bi-can-thi-o-tre-nho2
Con mình thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

Nếu bạn nhận thấy thời gian gần đây con mình thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi

Khi trẻ thường xuyên nhắm một mắt, bạn hãy đề phòng vì đó có thể là một dấu hiệu của tật khúc xạ hoặc có vấn đề về thị lực, nên ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn quy tụ thị lực của trẻ.

Trẻ thường xuyên dụi mắt

Bạn quan sát thấy trẻ thường giơ tay lên dụi mắt khi quan sát tập trung lâu vào vật gì đó hoặc khi đang vui chơi, bạn cần nghĩ tới việc con bạn có vấn đề về thị lực.

dau-hieu-bi-can-thi-o-tre-nho1
Trẻ đọc sách quá gần dễ gây cận thị

Trẻ nhanh mỏi mắt khi sử dụng máy vi tính

Đối với các trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử, trẻ thường hay bị mỏi mắt. Bạn hay quan sát trẻ và nhắc trẻ thường xuyên nghỉ giải lao sau mỗi 20 phút và quan sát các vật ở cách xa tối thiểu là 60m trong vòng 20 giây. Nếu trẻ vẫn cảm thấy mỏi mắt, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa mắt. Vì đó là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

Trẻ nhạy cảm với ánh sáng

Trẻ có dấu hiệu nhạy cảm quá với các loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn trong nhà. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng, nheo mắt lâu hoặc lấy tay che mắt khi có ánh sáng hoặc trẻ cảm thấy đau đầu, buồn nôn. Biểu hiện trẻ nhạy cảm với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn

dau-hieu-bi-can-thi-o-tre-nho3
Trẻ thường nheo mắt khi đọc sách là triệu chứng của cận thị

Giáo viên cùng phụ huynh cần theo dõi và phát hiện sớm những trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát bài giảng trên bảng. Khi nhận thấy học sinh có những biểu hiện đó, giáo viên hãy báo với phụ huynh để đưa trẻ đi khám kiểm tra thị lực và nên chuyển trẻ ngồi ở vị trí khác gần bảng hơn.

Khi phát hiện những biểu hiện trên, bạn cần cho trẻ tới ngay cơ sở chuyên khoa để kiểm tra mắt và đo thị lực của mắt để có hướng xử trí tốt nhất.

Chia sẻ