Đau gót chân là bị bệnh gì?

1050

Bạn Hà Minh Duy, 26 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang hỏi: Tôi thường xuyên bị đau ở gót chân là bị bệnh gì?

Trả lời:

Đau gót chân là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống. Triệu chứng này do nhiều nguyên nhân dưới đây gây ra.

Viêm cân gan chân

dau-got-chan-la-bi-benh-gi1
Viêm cân gan bàn chân sẽ gây đau chân

Đau gót chân do viêm cân gan chân thường xuất hiện tự nhiên. Người bệnh có triệu chứng sau khi ngủ dậy vào buổi sáng, khi bước xuống giường, người bệnh thấy đau thốn dưới gót như bị kim đâm.

Sau đó đi vài bước hoặc vận động một lúc thì thấy hết đau. Tuy nhiên cũng có người đau suốt cả ngày, cứ ngồi nghỉ một lúc đứng dậy là có cảm giác thốn khó chịu dưới gót.

Trường hợp đau gót ở phía trên. Đây là vị trí gân gót bám vào củ sau của xương gót. Người bệnh cảm thấy đau nhức quanh gót chân, đau cứng bắp chân, lan lên gối. Đau nhiều khi gấp lưng bàn chân làm căng gân gót.

Nguyên nhân chủ yếu là chấn thương do quá tải vận động. Thường gặp ở phụ nữ trung niên có bệnh thấp khớp, trước đây nghề nghiệp ít vận động, nay tập đi bộ, chơi tennis hoặc cầu lông gắng sức quá mức chịu đựng của cơ thể.

Gãy mỏi

dau-got-chan-la-bi-benh-gi3
Đau gót chân do vận động quá mức, mỏi chân,…

Những chấn động không mạnh nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần trên nền xương yếu có thể làm rạn vỡ cấu trúc vi thể của xương gót. Điều này gây đau nhức gót chân. Tuy nhiên không tìm thấy một điểm đau đặc hiệu ở vùng gót.

Thường người bệnh cảm thấy đau hai bên gót, phía dưới mắt cá. Chỉ trên X – quang mới phát hiện được dấu hiệu gãy mỏi với những đường gãy mờ cùng với lớp can xương mới đậm xung quanh.

Suy tĩnh mạch chi dưới

Một số trường hợp suy tĩnh mạch chi dưới có biến chứng viêm tắc cũng có thể bị đau gót chân nhưng thường kèm theo sưng quanh mắt cá. Ấn đau dọc theo đường đi của các tĩnh mạch hiển lớn hay hiển bé. Thường kèm theo triệu chứng đau bắp chân, lan lên gối.

dau-got-chan-la-bi-benh-gi2
Một số trường hợp suy tĩnh mạch chi dưới có biến chứng viêm tắc cũng có thể bị đau gót chân nhưng thường kèm theo sưng quanh mắt cá.

Quan sát mu chân thấy các tĩnh mạch nông giãn ngoằn ngoèo dưới da. Vì hệ mạch máu trong xương gót thuộc hệ tĩnh mạch nên khi có viêm tắc, sự ứ nghẽn sẽ làm tăng áp lực máu trong xương gót gây căng tức. Bệnh nhân cảm thấy đau trong xương gót là do nguyên nhân này.

Để biết chính xác đau gót chân là bị bệnh gì, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế và chụp X- Quang nếu cần thiết.

Chia sẻ