Chữa khỏi vô sinh nam nhờ tế bào phôi thai

947

Một tin vui cho những nam giới có nguy cơ mắc bệnh vô sinh vẫn có thể sinh con bình thường nhờ tế bào phôi thai. Đây là một nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học Trung Quốc.

Bằng cách sử dụng tế phôi tế bào gốc từ chuột, các nhà khoa học Trung Quốc hôm 25-2 đã tạo ra tinh trùng có đầy đủ chức năng, sau đó tiêm vào trứng chuột cái và kết quả chuột con được sinh ra khỏe mạnh bình thường.

Quá trình nghiên cứu tế bào phôi thai

Nghiên cứu này mở ra một tia hy vọng lớn cho những chàng trai đang phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. Tuy nhiên, để biến những điều từ động vật áp dụng cho con người còn là cả một chặng đường dài phía trước.

chua-khoi-vo-sinh-nam-nho-te-bao-phoi-thai1
Tế bào phôi thai sẽ giúp cho nam giới vô sinh có cơ hội sinh con bình thường

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết: “Nếu được chứng minh an toàn và hiệu quả ở người, công trình của chúng tôi có khả năng tạo ra tinh trùng có đầy đủ chức năng để thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh kỹ thuật ống nghiệm”, đồng tác giả nghiên cứu cấp cao Giả Quân Hạo đến từ Đại học Y Nam Kinh cho biết.

“Bởi vì phương pháp điều trị hiện nay không hiệu nghiệm đối với nhiều cặp vợ chống, chúng tôi hy vọng phương pháp của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công đối với vô sinh nam”.

Để làm điều này họ lấy tế bào gốc của chuột vào một hỗn hợp hóa chất nuôi tế  bào trở thành tế bào mầm sơ khai. Sau đó, họ nuôi cấy những tế bào mầm giống như tế bào tiền thân để có thể hình thành các loại tế bào khác nhau, chẳng hạn tế bào tinh hoàn và hormone giới tính. Môi trường này giúp biến đổi tế bào mầm thành “tế bào giống như tình trùng có chứa hàm lượng DNA hạt nhân  và nhiễm sắc thể”, nghiên cứu tuyên bố.

chua-khoi-vo-sinh-nam-nho-te-bao-phoi-thai2
Các tế bào phôi thai được các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu và thử nghiệm trên chuột

Tế bào như tinh trùng được tiêm vào tế bào trứng tạo ra phôi cấy vào chuột .Những con chuột cái sinh con sau đó con cháu giao phối sinh ra thế hệ tiếp theo.

Khả năng ứng dụng ở con người

Ông Richard Sharp, một chuyên gia sức khỏe sinh sản tại Đại học Edinburgh miêu tả nghiên cứu này như một “công trình vĩ đại đã bị thất lạc nhiều năm”. Ông cho biết thêm: “Điều mới ở đây là các nhà nghiên cứu cho thấy có bằng chứng đáng tin cậy cho sự phát triển đúng đắn của tế bào mầm và DNA cùng lúc khuyến khích bệnh vô sinh ở đàn ông sẽ được chữa khỏi”.

Hiện nay, vô sinh ảnh hưởng đến 15% các cặp vợ chồng trên toàn cầu. Nghiên cứu cho  biết, vẫn còn có nhiều việc phải làm.

chua-khoi-vo-sinh-nam-nho-te-bao-phoi-thai3
Tế bào phôi thai mang lại tia hy vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh

“Nghiên cứu này thật sự thú vị, nhưng cần phải có xác minh độc lập”, ông Azim Surani, giác đốc phôi thai kiêm chuyên gia nghiên cứu hệ gen Đại học Cambridge, Anh nhận xét. “Vẫn cần phải xem xét liệu giao thức này có thể hoạt động với tế bào gốc của người hay không bởi vì có sự khác biệt rõ ràng giữa người  và chuột”.

Xem thêm: Tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Chia sẻ