Chóng mặt là triệu chứng bệnh gì?

885

Chóng mặt là hiện tượng thường gặp, đây có thể chỉ là biểu hiện khi bạn thay đổi đột tư thế hoặc có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Vì thế, bạn chớ nên bỏ qua triệu chứng này. Chóng mặt là triệu chứng của bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Tác dụng phụ của thuốc

chong-mat-trieu-chung-benh-gi1
Nhiều loại thuốc có thể gây mất thăng bằng

Nhiều loại thuốc có thể gây mất thăng bằng nhưng mọi người thường không nhận thấy mối liên quan giữa việc dùng một loại thuốc mới hoặc dùng với liều cao hơn và hiện tượng chóng mặt.

Suy giáp

Suy giáp thường đi kèm chóng mặt và có thể tiến triển từ mất thăng bằng từng cơn nhẹ tới mất điều hòa cơ thể, khi đó bệnh nhân mất kiểm soát chuyển động cơ thể và có dáng đi bất thường.

Tăng thông khí phổi

Một nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt là tăng thông khí tức là bệnh nhân có xu hướng thở nhanh và sâu hơn mức cần thiết. Những người bị tăng thông khí phổi thường thấy mất thăng bằng hoặc có cảm giác như sắp xỉu. Ở một số người, chóng mặt có thể ngày càng trầm trọng, không thể đoán trước và thường liên quan tới tư thế hoặc hoạt động cụ thể mà họ đang làm. Kèm theo chóng mặt, những người bị tăng thông khí cũng bị hồi hộp, đầy bụng và yếu.

Huyết áp thấp

chong-mat-trieu-chung-benh-gi2
Những người bị huyết áp thấp thường cảm thấy chóng mặt khi huyết áp giảm xuống dưới mức bình thường.

Những người bị huyết áp thấp thường cảm thấy chóng mặt khi huyết áp giảm xuống dưới mức bình thường. Ngoài ra, họ cũng sẽ cảm thấy chóng mặt khi đứng lên đột ngột. Điều này xảy ra vì huyết áp giảm xuống khi bệnh nhân đứng lên. Nó được gọi là hạ huyết áp tư thế đứng và chóng mặt là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này.

Thiếu máu trầm trọng

Những bệnh nhân bị thiếu máu nặng thường bị chóng mặt sau khi tập luyện hoặc gắng sức. Họ cũng có thể bị mất thăng bằng.

Bệnh tim

Bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim bất thường và bệnh tim nguyên phát thường cảm thấy đau đầu.

Động kinh

Chóng mặt đi kèm với các triệu chứng máy cơ, hành vi kỳ cục, hành động vô thức và chứng quên ngược chiều có thể cũng là dấu hiệu của động kinh.

chong-mat-trieu-chung-benh-gi3
Bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim bất thường và bệnh tim nguyên phát thường cảm thấy đau đầu.

Rối loạn tâm thần

Nếu một người thường xuyên cảm thấy chóng mặt và bị chóng mặt do tâm lý, đây có thể là biểu hiện của rối loạn tâm thần. Điều này chỉ được khẳng định sau khi bệnh nhân thực hiện những bài kiểm tra mô phỏng chóng mặt và có kết quả bình thường.

Chia sẻ