Cách xử trí khi trẻ ngộ độc thuốc

1159

Ngộ độc thuốc là tình trạng khá phổ biến xảy ra ở trẻ nhỏ và gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm không tốt cho sức khỏe của trẻ. Đây là nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết hoặc nóng vội của cha mẹ trong việc tùy tiện sử dụng thuốc khi trẻ mắc bệnh. Cách xử trí khi trẻ ngộ độc thuốc thế nào?

Xem thêm: đau bụng và cách chữa hiệu quả

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Nguyên nhân trẻ ngộ độc thuốc

Khi trẻ ngộ độc thuốc, rất nhiều tình huống xấu xảy ra, có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Biểu hiện của tình trạng này là trẻ liên tục nôn trớ, cơ thể li bì, vận động kém, cơ thể nổi phát ban hoặc da tím tái,…

cach-xu-tri-khi-tre-ngo-doc-thuoc1
Trẻ bị ngộ độc thuốc sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng

Nguyên nhân khiến trẻ ngộ độc thuốc là do bố mẹ thường hay nóng vội khi thấy những biểu hiện về sức khỏe của trẻ như sổ mũi, ho, tiêu chảy,… Trước những biểu hiện ấy, thay vì theo dõi sức khỏe của trẻ hoặc cho trẻ tới bác sĩ khám, cha mẹ lại tùy tiện mua thuốc về cho trẻ uống. Dẫn tới, việc điều trị không đúng bệnh, không đúng thuốc.

Nhiều ông bố bà mẹ còn tự ý tăng liều lượng thuốc, không tuân theo chỉ định từ bác sĩ vì nghĩ rằng tình trạng của con có vẻ nặng hơn. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi mỗi loại thuốc được chỉ định liều lượng sử dụng khác nhau. Trường hợp bệnh nặng hơn cần chuyển sang điều trị bằng loại thuốc khác. Vì thế, nếu cha mẹ cho trẻ sử dụng quá nhiều thành phần thuốc một cách bừa bãi sẽ khiến trẻ bị ngộ độc.

Ngoài ra, các trường hợp lạm dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cho con cũng làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thuốc ở trẻ. Do thành phần trong các thực phẩm chức năng không phù hợp với sự tiếp nhận của cơ thể trẻ.

cach-xu-tri-khi-tre-ngo-doc-thuoc2
Không nên tùy tiện cho trẻ uống thuốc sẽ gây ngộ độc

Cách xử trí khi trẻ ngộ độc thuốc

Trẻ ngộ độc thuốc  vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra những  sự việc đáng tiếc. Vì thế, khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thuốc, cha mẹ cần dừng ngay việc cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào. Đồng thời, cho trẻ uống thật nhiều nước để tăng khả năng loại bỏ độc tố.

Trường hợp trẻ có triệu chứng khó thở hoặc ngất, cần thực hiện hô hấp nhân tạo , xoa bóp nhẹ chân tay và toàn bộ cơ thể để giúp máu lưu thông tốt nhất. Bên cạnh đó, kết hợp tạo nôn cho trẻ bằng cách cho tay vào miệng trẻ nhấn, đè lưỡi xuống bên dưới để cho trẻ nôn ra (cần vệ sinh tay trước khi thực hiện).

cach-xu-tri-khi-tre-ngo-doc-thuoc3
Đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thuốc

Cha mẹ có thể hòa một chút muối với nước ấm cho trẻ uống. Cách này cũng giúp giải độc, tuần hoàn máu và kháng khuẩn tự nhiên. Trẻ có thể nôn trớ các thành phần độc tố ra ngoài sau khi uống nước muối.

Ngay sau đó, cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ khám và xử trí tốt nhất cho trẻ. Tuyệt đối không được điều trị cho trẻ ngộ độc thuốc bằng các biện pháp không đúng khoa học .

Chia sẻ