Cách phòng ngừa bệnh cúm ở trẻ

571

Chào bác sĩ! Hai bé nhà tôi rất hay bị cảm cúm vào mùa hè. Có những lần cúm kéo dài dai dẳng ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của các bé và gia đình. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách phòng ngừa bệnh cúm ở trẻ thế nào? (Phương Trà, 34 tuổi, Hà Nội).

Bác sĩ tư vấn:

Cúm là một trong những căn bệnh thường gặp nhất trong các bệnh ở đường hô hấp của trẻ nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân gây cúm cho trẻ. Vì thế, trẻ cần được phòng ngừa bệnh mọi lúc mọi nơi.

cach-phong-ngua-benh-cum-o-tre1
Tiêm vắc xin cúm là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Chị Phương Trà có thể tham khảo một số cách phòng ngừa bệnh cúm cho trẻ nhỏ nêu dưới đây.

Tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm là cách tốt nhất giúp bé phòng tránh cảm cúm. Tuy nhiên, nhiều người cứ lo lắng rằng chính những mũi tiêm đó khiến bé mắc bệnh.

Sau khi tiêm xong một số bé bị cúm nhẹ, sốt nhưng những triệu chứng này không kéo dài quá 2 ngày sau khi bé được tiêm vắc-xin.

Nếu xảy ra trường hợp trẻ bị cảm cúm ngay sau khi tiêm phòng thì nhiều khả năng trẻ bị virus tấn công trước khi vắc-xin có đủ thời gian sinh ra chất kháng để chống lại virus.

Thông thường, vắc xin phòng cúm sẽ có hoạt động hết công suất vào 2 tuần sau khi tiêm. Vậy nên các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng ít nhấ là 2 tuần trước mùa cúm..

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

cach-phong-ngua-benh-cum-o-tre2
Vệ sinh sạch sẽ tay cho trẻ sau khi trẻ tiếp xúc với các đồ vật

Ngay cả khi trẻ đã được tiêm phòng đây đủ, trẻ vẫn cần được chú ý vệ sinh sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông trước khi ăn bữa chính và ăn vặt, chơi đùa. Chú ý cách rửa tay cho trẻ để đảm bảo đủ sạch vi khuẩn gây bệnh.

Vệ sinh nơi ở của trẻ

  • Khử trùng cho ngôi nhà hiện đại, các đồ chơi mà bé đang tiếp xúc.
  • Thường xuyên vệ sinh sắp xếp lại bếp ăn, các vật dụng trong nhà, lau bàn ghế, các bề mặt thường xuyên được động tới.
  • Ống nghe điện thoại trẻ thường được tiếp xúc nhiều hơn, nên cũng cần vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, cánh tủ lạnh, tay cầm lò vi sóng, các vật dụng khác trong nhà cũng cần được khử trùng.

Bổ sung vitamine C cho trẻ

cach-phong-ngua-benh-cum-o-tre3
Bổ sung vitamine C để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Để trẻ có sức đề kháng cao, tránh được bệnh cúm các mẹ hãy thường xuyên bổ sung vitamin C cho trẻ. Vitamin C có nhiều trong rau bắp cải, rau bina, hoặc nước cam buổi sáng.

Kiểm tra nhiệt độ cho trẻ

Để theo dõi liên tục nhiệt độ cơ thể cho con mình. Có thể chọn loại nhiệt kế kẹp vào người hoặc chạy bằng pin để dưới lưỡi sao cho phù hợp với trẻ.

Nếu thấy trẻ đột nhiên bị sốt, nghẹt mũi, ho, mệt mỏi, ớn lạnh, đau tai , chán ăn, đau họng, sưng hach … các mẹ nên cảnh giác với dấu hiệu của bệnh cúm. Hãy đưa con mình tới gặp bác sỹ sớm để tránh những nguy hiểm đến với bé yêu của mình bạn nhé.

Với 5 cách phòng ngừa bệnh cúm ở trẻ nêu trên, hy vọng chị Phương Trà và các mẹ sẽ biết cách chăm sóc tốt hơn cho con mình trước mùa dịch cúm gia tăng, để các con luôn luôn khỏe mạnh.

 

Chia sẻ