Cách chăm sóc người bệnh sởi

687

Bạn Ngô Mạnh Trung, Bắc Ninh hỏi: Con gái tôi năm nay 4 tuổi. Cháu mắc bệnh sởi, tôi đã cho cháu đi khám nhưng vấn chưa biết cách chăm sóc cho người bệnh sởi như thế nào. Rất mong nhận được sự tư vấn.

cach-cham-soc-nguoi-benh-soi1
Khi trẻ bị sởi, cần cho trẻ ở phòng thoáng, kín gió

Bệnh sởi là một trong những căn bệnh về đường hô hấp, xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh, cần có cách chăm sóc cho người bệnh sởi thật tốt để bệnh mau khỏi, tránh những biến chứng về đường hô hấp không tốt cho sức khỏe người bệnh.

  • Cho người bệnh nghỉ ngơi ở phòng thoáng, tránh gió lùa, ăn lỏng, nóng, ăn nhiều bữa trong ngày, đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước đặc biệt là nước hoa quả, vệ sinh răng miệng, mũi, họng, nhỏ mắt nhiều lần trong ngày bằng dung dịch Cloramphenicol 1%.
  • Thay quần áo hàng ngày, khi nhiệt độ trên 38,5 độ thì hạ sốt bằng Paracethamol, liều lượng tùy theo tuổi. Thuốc giảm ho, long đờm, uống dung dịch o rê rôn khi có đi ngoài phân lỏng.
cach-cham-soc-nguoi-benh-soi2
Vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho trẻ là điều cần thiết
  • Chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của y bác sỹ (bội nhiễm hoặc với trẻ dưới 2 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng), theo dõi sát tình trạng người bệnh nếu có sốt cao (đặc biệt khi ban sởi bay rồi mà còn sốt chứng tỏ có bội nhiễm), li bì hoặc vật vã kích thích, ho nhiều, khó thở, ăn uống kém, tiêu chảy nhiều cần đưa ngay đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được xử trí kịp thời tránh biến chứng nặng nề.
  • Đối với trẻ chưa được tiêm phòng vắc xin sởi thì nên đưa trẻ đi tiêm đúng thời điểm để tránh mắc bệnh. Ngoài ra, trong gia đình có các trẻ khác khỏe mạnh thì cần cách ly với trẻ đang nhiễm bệnh để tránh lây lan.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc người bệnh sởi. Hy vọng những thông tin này có thể giúp anh Trung có biện pháp chăm sóc tốt nhất cho con của mình.

Chia sẻ