Các loại dị ứng thường gặp khi thay đổi thời tiết

816

Dị ứng là hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân của môi trường bên ngoài. Đặc biệt loại mầm bệnh dị ứng thường phát triển mạnh khi thời tiết thay đổi hay vào thời điểm giao mùa với nhiều biểu hiện khác nhau. Dưới đây là 3 loại dị ứng thường gặp nhất khi thời tiết thay đổi.

Dị ứng da

Dị ứng da là một trong những dị ứng thường gặp nhất khi thay đổi thời tiết
Dị ứng da là một trong những dị ứng thường gặp nhất khi thay đổi thời tiết

Da vốn nhạy cảm nên rất dễ bị nhiễm các dạng dị ứng như một cách để phản ứng lại với những thay đổi về mặt khí hậu, đặc biệt phổ biến nhất là chứng phát ban và chàm bội nhiễm eczema.

Phát ban là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh dị ứng, bệnh thường kèm theo cảm giác ngứa ngáy, rất khó chịu. Trên da xuất hiện mụn sần, mọc theo nốt mần đỏ và lan rộng ra thành từng đám lớn.

Eczema hay còn gọi là chứng viêm da atopic, nếu bị mắc chứng chàm bội nhiễm bệnh nhân sẽ có cảm giác rất ngứa và đau. Các nốt dị ứng thường mẩn đỏ và xuất hiện vảy ở đầu, chúng sẽ mọc gần khu mặt, đầu gối và khuỷu tay. Nếu không may trở thành “nạn nhân” của chứng chàm bội nhiễm, bạn cần tránh để cơ thể tiết ra mồ hôi, hay tránh thời tiết khô hanh, nếu không tình trạng sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Bệnh này còn được nhiều người gọi là bệnh dị ứng nghề nghiệp vì hay gặp ở những người làm việc trong một số ngành: mộc, dệt len, thuộc da, công nghệ nhựa.

Ngoài ra, da mặt mần đỏ, á sừng, nổi mề đay cấp tính… cũng là các dạng khác của chứng dị ứng da. Các bệnh lý thường gặp trên da xuất hiện vào thời điểm chuyển giao giữa thời tiết lạnh và nóng, khi thời tiết có sự thay đổi lớn, cơ thể dần tiết ra nhiều mồ hôi, da thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt. Đây là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh nên cơ thể dễ phát bệnh.

Viêm mũi dị ứng

Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng đó là hắt hơi liên tục, thành tràng, sổ mũi, mắt đỏ và ngứa, khô họng, ngạt mũi.
Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng đó là hắt hơi liên tục, thành tràng, sổ mũi, mắt đỏ và ngứa, khô họng, ngạt mũi.

Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng đó là hắt hơi liên tục, thành tràng, sổ mũi, mắt đỏ và ngứa, khô họng, ngạt mũi. Nếu bệnh nặng có thể khiến bệnh nhân lên cơn khó thở, khò khè. Các biểu hiện này thường chỉ tồn tại trong vòng 15-20 phút, sau đó giảm dần. Số cơn xuất hiện trong ngày còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông, khi thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Nếu bệnh trở thành mạn tính thì chỉ cần thay đổi thời tiết là xuất hiện, bất kể mùa đông hay mùa hè.

Đau đầu

Thời tiết thay đổi làm mạch máu não giãn ra và là một nguyên nhân gây đau nhức đầu.
Thời tiết thay đổi làm mạch máu não giãn ra và là một nguyên nhân gây đau nhức đầu.

Thời tiết thay đổi làm mạch máu não giãn ra và là một nguyên nhân gây đau nhức đầu. Uống thuốc giảm đau lúc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng tức thời. Tuy nhiên bệnh nhân không nên lạm dụng thuốc giảm đau, mà chỉ nên uống thuốc khi quá đau, thấy không thể chịu đựng hơn được nữa.

Chia sẻ