Các bệnh da liễu thường gặp

Do các yếu tố môi trường bên ngoài tác động hay các yếu tố nội tiết bên trong đều có thể gây ra các bệnh ngoài da.

1301

Do các yếu tố môi trường bên ngoài tác động hay các yếu tố nội tiết bên trong đều có thể gây ra các bệnh ngoài da. Vậy đó là những bệnh nào? Nhận biết chúng ra sao? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn:

Bệnh vẩy nến
Bệnh vẩy nến

– Bệnh vẩy nến: Đây là một bệnh ngoài da mạn tính, mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là vấn đề lớn về tâm lý cũng như thẩm mỹ khiến người bệnh cảm thấy hoang mang. Bệnh có triệu chứng thường gặp là các lớp vẩy trên da có màu đỏ xuất hiện ở tay hoặc chân. Các lớp tế bào da chết xuất hiện thường xuyên, dẫn đến bong tróc gây ngứa ngáy, khó chịu. Nguyên nhân của bệnh được xác định là do sự rối loạn nội tiết tạo nên màng ngăn bám chặt trên da làm xuất hiện từng vảy trắng có cảm giác đau rát, khó chịu

– Bệnh nấm da: Đây là một bệnh do nấm gây ra, xuất hiện ở da, lông, tóc, móng gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Bệnh thường xuất hiện trong thời điểm thời tiết, môi trường ẩm ướt, các vị trí cơ thể hay ẩm ướt, nhiều mồ hôi.

– Bệnh bạch biến: Đây là những đốm da bị mất sắc tố chuyển sang màu trắng hoặc đốm nâu xen kẽ, xuất hiện ở các vị trí trên cơ thể như cổ, lưng, mặt, vùng sinh dục,…

Bệnh bạch biến
Bệnh bạch biến

– Bệnh zona: bệnh do virut gây nên, có liên quan tới tổ chức thần kinh. Triệu chứng thường thấy là trên da xuất hiện các mịn nước nhỏ bằng hạt đậu xanh, sau đó các mụn nước lan rộng và liên kết thành từng mảng dải theo hướng đi của dây thần kinh, sau đó gây loét và làm tổn thương da. Bệnh thường xuất hiện trên mặt, mí mắt, cổ, lưng,…

– Bệnh Eczema: bệnh được gọi là chàm tổ đỉa, một căn bệnh mạn tính khá phức tạp, tái phát đi tái phát lại nhiều lần. Dấu hiệu nhận biết của bệnh là những mảng đỏ với mụn nước xuất hiện trên da, gây cảm giác ngứa, thường xuất hiện ở bàn tay.

– Bệnh lang ben: bệnh do virut Pityrosporum orbiculaire gây nên thường xuất hiện một đốm hay một mảng có màu trắng thường không ngứa hay ngứa ít, nhưng khi ra nắng, đổ mồ hôi thì ngứa nhiều.

Bệnh hắc lào
Bệnh hắc lào

– Bệnh hắc lào: Bệnh do vi nấm gây ra gây ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ với các tổn thương có hình tròn như đồng tiền. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, người ra nhiều mồ hôi nhưng ít được vệ sinh hoặc do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nước bẩn.

– Bệnh ghẻ: Nguyên nhân gây bệnh là do kí sinh trùng. Cảm giác ngứa ngáy dữ dội ở các vị trí như kẽ ngón tay, khủy tay, núm vú, rốn, mặt trước cổ tay… khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, gãi nhiều có thể gây bội nhiễm và nhiễm trùng da.

– Bệnh bỏng da do tiếp xúc với côn trùng: khi bị các côn trùng có nọc độc đốt sẽ xuất hiện các nốt gây ngứa trên da hoặc gây đau rát.