Biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa

1351

Rối loạn tiêu hóa là một trong những căn bệnh phổ biến về đường ruột. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai và trong thời điểm nào. Tuy nhiên, trẻ nhỏ dưới 10 tuổi sẽ có nguy cơ bị rối loạn đường này nhiều hơn.

Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, có thể gây suy giảm sức khỏe , suy nhược cơ thể, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Cùng tìm hiểu những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa để có cách phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Đau bụng

bieu-hien-cua-benh-roi-loan-tieu-hoa1
Đau bụng là một biểu hiện đặc trưng của bệnh rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn đường tiêu hóa, người bệnh thường xuất hiện những cơn đau bụng. Cơn đau nặng, nhẹ tùy thuộc vào mức độ của bệnh và tùy từng trường hợp. Đau bụng có thể xảy ra liên tục trong nhiều giờ đồng hồ hoặc nhức nhối từng cơn, người bệnh có cảm giác co thắt cơ bụng.

Bệnh nhân thường bắt đầu cơn đau ở bên trái và lan ra toàn bộ vòng bụng. Ở một số ít trường hợp, cơn đau có thể lan ra sau lưng.

Đầy hơi

Hiện tượng đầy hơi cũng là biểu hiện nhận biết khi người bệnh mắc rối loạn tiêu hóa đường ruột. Kèm theo đó thường là các biểu hiện như ợ hơi, đánh hơi liên tục. Bụng phình to, cứng và có biểu hiện tức, khó chịu.

bieu-hien-cua-benh-roi-loan-tieu-hoa2
Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh sẽ bị đầy hơi, chướng bụng

Khó thở

Rối loạn tiêu hóa làm cho thức ăn trong cơ thể không thể tiêu hóa bình thường. Vì vậy, quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể sẽ bị chậm lại, thức ăn sẽ bị lên men, sinh ra hơi, khiến bụng phình to và chèn ép lên cơ hoành. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở và cảm giác như cổ họng bị tắc nghẽn.

Tiêu chảy hoặc táo bón

Tiêu chảy, táo bón là những biểu hiện cũng thường xảy ra ở người bệnh bị rối lọan tiêu hóa. Do đường tiêu hóa bị rối loạn, vi khuẩn có lợi không thể phân hủy được thức ăn. Vì thế, người bệnh có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy nhiều ngày.

Ăn không ngon miệng

bieu-hien-cua-benh-roi-loan-tieu-hoa3
Người bệnh ăn không ngon miệng khi bị rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường không có cảm giác ăn ngon miệng hoặc không muốn ăn. Vì thức ăn sau khi đưa vào cơ thể, không được tiêu thụ nên người bệnh sẽ luôn có cảm giác no mặc dù mới ăn rất ít.

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng do căn bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra, chúng ta cần thăm khám sớm, ngay khi phát hiện những biểu hiện của bệnh và điều trị kịp thời.

Chia sẻ