Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

3550

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý tiêu hóa phức tạp, triệu chứng của bệnh rất đa dạng, xuất hiện ngay tại thực quản và cả ngoài thực quản. Dưới đây là 4 triệu chứng điển hình nhất của bệnh.

TÌM HIỂU THÊM

+Khám và điều trị bệnh về dạ dày

+ Khám và điều trị bệnh về thực quản

Ợ hơi lúc đói

bieu-hien-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-la-gi-1
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý tiêu hóa phức tạp, triệu chứng của bệnh rất đa dạng, xuất hiện ngay tại thực quản và cả ngoài thực quản.

Ợ hơi sau khi ăn no hoặc khi uống bia, rượu, đồ uống có ga… là hiện tượng sinh lý bình thường. Đây là phản xạ giúp giảm bớt áp lực trong dạ dày. Ợ hơi lúc đói, ợ hơi khi không uống bia, rượu, đồ uống có ga… là những dấu hiệu sớm của bệnh trào ngược.

Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng: Acid trong dịch vị dạ dày khi tiếp xúc sẽ làm ăn mòn, bỏng rát niêm mạc thực quản. Vì thế khi hiện tượng trào ngược xảy ra, người bệnh thường có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc đằng sau xương ức, đôi khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên mang tai, kèm vị chua trong miệng. Đây là triệu chứng ợ nóng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ hơi, buồn nôn là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản
Ợ hơi, buồn nôn là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản

Ợ chua: Triệu chứng này xảy ra nhiều nhất khi bệnh nhân đánh răng buổi sáng. Dạ dày rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh. Nó có thể đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống miệng gây cảm giác ợ chua. Đánh răng cũng làm tăng kích thích, khiến bệnh nhân dễ bị nôn. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong dạ dày.

Buồn nôn, nôn

Khi bệnh nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản ngoài hơi, dịch tiêu hóa sẽ có thêm cả thức ăn. Người bệnh dễ bị nôn, buồn nôn hoặc có cảm giác nghẹn thức ăn. Người bệnh cũng dễ bị nôn hơn khi đi tàu xe, ốm nghén, hay dùng một số loại thuốc… Nếu tình trạng buồn nôn hoặc nôn diễn ra ngay sau hoặc trong khi ăn, bạn có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày thực quản.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi trào ngược dạ dày thực quản
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi trào ngược dạ dày thực quản

Đau, tức ngực

Triệu chứng này là nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch. Người mắc trào ngược cũng có biểu hiện đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay. Mặc dù vậy hiện tượng này thực chất là đau ở đoạn thực quản phần chạy qua ngực. Acid trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau giống như đau ở ngực.

Chia sẻ