Bệnh đau vai gáy thường gặp ở ai?

1954

Đau vai gáy là một triệu chứng thường gặp và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Biểu hiện này có thể do đau mỏi thông thường hoặc do các bệnh lý về xương khớp gây ra. Bệnh đau vai gáy thường gặp ở những ai?

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây bạn nhé!

Thường xuyên ngủ sai tư thế

benh-dau-vai-gay-thuong-gap-o-ai2
Ngủ sai tư thế dễ bị đau mỏi vai gáy

Nhiều người có thói quen ngủ gối cao đầu nhưng điều này vô tình lại làm ảnh hưởng rất nhiều đến vai gáy do hệ mạch bị chèn ép làm cho máu ở vùng cổ kém lưu thông. Vì thế bạn nên chọn cho mình một chiếc gối thật mềm, độ dày của gối tốt nhất là từ 8 đến 15cm để khi gối lên bạn cảm thấy thoải mái nhất và nên nằm nghiêng.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc nằm nghiêng không hề tốt cho cột sống do thân và lưng bị gập lại. Điều này hoàn toàn không đúng. Sau một ngày dài làm việc, lưng và cột sống luôn phải thẳng để chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể, vì thế khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng, cột sống sẽ được thả lỏng nghỉ ngơi. Tư thế nằm nghiêng bên phải là tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe.

Người mắc các bệnh lý về xương khớp

Các bệnh lý về xương khớp như: thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm cột sống cổ vai, chấn thương vùng cổ, dị tật…đều gây ra triệu chứng đau vai gáy.

benh-dau-vai-gay-thuong-gap-o-ai3
Các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp vai gáy,… cũng gây đau vai gáy

Sở dĩ như vậy là do các đốt sống bị tổn thương, tác động vào rễ thần kinh nên gây ra cảm giác đau và mỏi. Bên cạnh đó, các chấn thương vùng cổ do tai nạn va đập,… cũng dẫn đến bệnh đau vai gáy.

Vận động, làm việc sai tư thế

Trong quá trình làm việc nếu bạn quay cổ đột ngột, với tay lên cao quá tầm vận động hoặc đứng ngồi làm việc quá lâu ở tư thế ngẩng cổ cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh đau vai gáy.

Lý do là bởi ngồi lâu một tư thế khiến các cơ vùng cổ và bả vai bị co gây đau mỏi liên tục, đau nhói tại một vùng ở bả vai. Thường gặp ở những người lái xe, nhân viên văn phòng, ngồi làm việc lâu bên máy tính…

benh-dau-vai-gay-thuong-gap-o-ai3
Đau vai gáy do ngồi sai tư thế khi làm việc

Ngoài ra, nhiều trường hợp do ngồi máy lạnh lâu, dầm mưa dãi nắng hoặc tắm rửa vào ban đêm, tuổi tác cao cũng gây ra đau vai gáy.

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng do bệnh đau vai gáy gây ra, cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ, rèn luyện thể dục thể thao để tăng khả năng vận động cho các cơ.

 

 

Chia sẻ