Bạn đã biết về các nguyên nhân gây hôi miệng?

591

Hôi miệng làm bạn trở nên tự ti khi giao tiếp. Hôi miệng tùy thuộc vào lượng nước miếng tiết ra, lúc chúng ta nhai hay nuốt. Chất hơi lưu huỳnh thấm vào mô mềm trong miệng. Khi nước miếng hay mô mềm trong miệng không đủ sức giữ chất hơi lưu huỳnh, xông ra, sẽ làm hôi miệng.

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây hôi miệng qua những thông tin dưới đây!

Nguyên nhân bệnh hôi miệng do răng lợi

ban-da-biet-ve-cac-nguyen-nhan-gay-hoi-mieng2
Hôi miệng khiến bạn trở nên tự ti khi giao tiếp

Phần lớn bệnh hôi miệng là do vi trùng nẩy nở trong những hang hốc trong miệng. Đồ ăn chứa chất trong những lỗ hổng trong lợi, sâu răng, kẽ răng, mặt lưỡi, đều là những chỗ lý tưởng cho vi trùng sinh sản.

Mức độ hôi miệng, tăng theo tuổi tác, nhất là khi dùng răng giả, là nơi dễ bị đồ ăn mắc kẹt.

Nguyên nhân hôi miệng do các bệnh răng miệng

Viêm miệng, lưỡi, lợi nướu răng hay viêm thịt dư trong họng nghẹt hay giảm bài tiết nước miếng

Nguyên nhân hôi miệng do tác dụng phụ của thuốc

ban-da-biet-ve-cac-nguyen-nhan-gay-hoi-mieng1
Hôi miệng có thể xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc điều trị như: thuốc cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chữa bệnh xuống tinh thần thuốc chống histamines, chữa bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu,… có thể gây ra chứng hôi miệng.

Nguyên nhân gây hôi miệng do đồ ăn, hút thuốc lá

Ăn uống đôi khi có thể giúp đỡ hôi miệng, vì nước miếng ra nhiều, làm sạch miệng. Nhưng ngược lại có nhiều đồ ăn lại làm hôi miệng như: tỏi, hành, rượu. Trong hành tỏi có nhiều chất gây mùi hôi như allicin và dallyl sulfite.

Hút thuốc lá hay xì-gà gây hôi miệng vì làm giảm nước miếng trong miệng.

Nguyên nhân gây hôi miệng do một số bệnh lý khác

Theo thống kê, có khoảng 10% nguyên nhân gây hôi miệng là do những bệnh lý về đường hô hấp như viêm xoang, viêm thịt dư trong cuống họng và bệnh mũi (giống có vật lạ rớt vào mũi), viêm xoang. Những loại bệnh khác nằm trong phổi như giãn khí quản bướu mụt hay lở loét làm mủ, bọc mủ hay ung thư bị nhiễm trùng cũng gây hôi miệng.

ban-da-biet-ve-cac-nguyen-nhan-gay-hoi-mieng3
Hôi miệng có thể xảy ra do các bệnh lý về răng miệng

Ngoài ra còn có các bệnh lý khác như: Bệnh chai gan làm cho hơi thở hôi, như có mùi tỏi hay trứng thối, do những chất dimethyl sulfides, methyl mercaptan, và ethanethiol; ung thư máu hay những bệnh loạn tạo máu làm cho hơi thở có mùi như máu bị hư, tan rã.

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, thay đổi kích thích tố trong người, sinh ra chất hơi có lưu huỳnh bay qua đường phổi làm hôi miệng.

 

Chia sẻ