Bạn có mắc u xơ tử cung không?

1215

U xơ tử cung là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, nhất là những chị em ở trong độ tuổi sinh sản. Hiện nay có khoảng 45% nữ giới đang ngày đêm đối mặt với căn bệnh này. Bạn có mắc u xơ tử cung không?

Nếu câu trả lời là có, bạn cần tới cơ sở y tế để điều trị bệnh càng sớm, càng tốt. Nếu không, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây!

U xơ tử cung là gì?

ban-co-mac-u-xo-tu-cung-khong1
U xơ tử cung là hiện tượng các khối u phát triển bất thường từ bề mặt của cổ tử cung

U xơ tử cung là hiện tượng xuất hiện các u cục nhỏ phát triển từ bề mặt cổ tử cung hoặc từ các tuyến bên trong cổ tử cung, hướng vào lòng tử cung. Những u cục này khi mới hình thành chỉ có kích thước từ 1 – 2 mm. Nhưng sau một thời gian, chúng sẽ phát triển với kích thước và trọng lượng lớn gấp hàng chục lần.

Các khối u này sẽ chèn ép lên cổ tử cung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

U xơ tử cung nhận biết thế nào?

Ở giai đoạn đầu, khi mới hình thành, u xơ tử cung hầu như không có dấu hiệu gì bất thường. Chỉ khi tới giai đoạn khởi phát, khối u mới gây ra những triệu chứng đặc trưng ở người bệnh.

Biểu hiện đầu tiên, đó là những cơn đau quặn ở vùng bụng dưới xuất hiện khi chị em làm việc hoặc quan hệ tình dục. Những cơn đau này mỗi ngày một tăng lên, cảm giác đau có thể lan sang hai bên vùng chậu khiến người bệnh đi lại, vận động khó khăn.

Ngoài ra, khi mắc u xơ tử cung, âm đạo của chị em sẽ tiết nhiều khí hư, lượng khí hư tăng đột biến, làm cho vùng kín ẩm ướt và ngứa ngáy khó chịu.

Trong trường hợp khối u quá lớn sẽ chèn ép lên các bộ phận xung quanh. Vì thế, người bệnh có thể gặp các vấn đề về đường tiểu như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…

Một triệu chứng khác ở bệnh u xơ tử cung, đó là tình trạng kinh nguyệt diễn ra không đều trong nhiều vòng kinh liên tiếp, máu kinh có sự thay đổi về màu sắc, lượng kinh và trạng thái kinh (kinh vón cục,..).

ban-co-mac-u-xo-tu-cung-khong2
U xơ tử cung gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới

 

Nguyên nhân nào dẫn tới u xơ tử cung?

Đến nay, vấn đề này vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, những yếu tố được cho là ảnh hưởng tới sự xuất hiện của u xơ tử cung như: do tình trạng nạo phá thai thường xuyên dẫn tới để lại sẹo ở cổ tử cung hoặc do sót nhau thai trong quá trình sinh nở của chị em.

Bệnh cũng có thể gây ra do các dị vật như vòng tránh thai, dị vật sót lại trong quá trình phẫu thuật mổ đẻ, nạo hút thai,…

U xơ tử cung nguy hiểm thế nào?

U xơ tử cung gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. U xơ gây ra những cơn đau, tình trạng kinh nguyệt thất thường,… khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái bị động và gián đoạn trong công việc, làm giảm sút chất lượng cuộc sống.

Bệnh làm cho ham muốn tình dục của chị em bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cơn đau nhức trở nên dữ dội hơn khi quan hệ và tình trạng xuất huyết âm đạo có thể xảy ra.

Đối với các trường hợp mang thai, u xơ có nguy cơ gây sảy thai, động thai, dị tật thai nhi do kích thước khối u lớn gây chèn ép lên thai nhi. Ngoài ra, người bệnh còn mắc các bệnh về đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần,…

ban-co-mac-u-xo-tu-cung-khong3
Khi phát hiện dấu hiệu của u xơ tử cung, chị em nên tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị

U xơ tử cung phát hiện bằng cách nào?

Để phát hiện chính xác căn bệnh u xơ tử cung, chị em cần thăm khám phụ khoa thông qua siêu âm ổ bụng kết hợp với các chẩn đoán khác. Tuy nhiên, chị em có thể nhận biết bệnh bằng cách nằm ở tư thế ngửa, dùng tay nắn nhẹ vùng bụng dưới (khoảng cách giữa rốn và xương mu) sẽ thấy có một khối cục rắn ở vị trí này. Đồng thời, có cơn đau xuất hiện.

Để phòng ngừa và ngăn chặn những tác hại do u xơ tử cung gây ra, chị em cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình. Chị em nên thường xuyên theo khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần và tới ngay cơ sở y tế khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh

Xem thêm: Cách tính ngày thụ thai

Chia sẻ