8 nguyên nhân gây chảy máu cam

777

Chảy máu cam hiện tượng phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu cam.

Viêm mũi dị ứng

8-nguyen-nhan-gay-chay-mau-cam-2
Chảy máu cam hiện tượng phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên.

Do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra, đôi khi bị vỡ gây ra tình trạng chảy máu cam. Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ bất cứ khi nào bạn hắt hơi hoặc xì mũi.

Khí hậu khô

Điều này thường gặp ở những người bệnh lệch vách ngăn vì luồng không khí khi “đi” qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và khiến mũi khô hơn, gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi dẫn đến chảy máu cam.

Thường xuyên hắt hơi

Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây hiện tượng loét các lớp lót của vách ngăn, gây chảy máu cam
Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây hiện tượng loét các lớp lót của vách ngăn, gây chảy máu cam

Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây hiện tượng loét các lớp lót của vách ngăn (phân vùng trung tâm giữa hai lỗ mũi) và điều này dễ gây chảy máu.

Ngoáy mũi

Ngoáy mũi  có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Ngoài ra, ngoáy mũi nhiều cũng dễ làm nhiễm khuẩn mũi.

Nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u

Ở người lớn, trường hợp chảy máu mũi mà máu có màu thẫm hoặc mùi hôi rất có thể là biểu hiện của nhiễm khuẩn xoang hoặc khối u trong mũi. Nếu như có dấu hiệu này, bạn cần đi kiểm tra bằng cách nội soi và chụp CT.

Tăng huyết áp

Bạn nên cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi chảy máu cam
Bạn nên cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi chảy máu cam

Tăng huyết áp là nguyên nhân gây chảy máu cam ở người lớn tuổi. Khi huyết áp tăng dẫn đến  tình trạng áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch dẫn đến biến chứng nguy hiểm như chảy máu mũi, xuất huyết não, xuất huyết đáy…

Thay đổi sinh lý

Trường hợp thay đổi sinh lý dẫn đến chảy máu mũi thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là người bị tăng huyết áp khi mang thai. Trong trường hợp này cần đưa thai phụ khám bác sĩ sản khoa để được theo dõi và điều trị tích cực.

Bệnh về máu (như giảm tiểu cầu…)

Chảy máu mũi là biểu hiện thường gặp, cần khám xét nghiệm máu và điều trị tại chuyên khoa huyết học.

Chảy máu cam thường xuyên là một triệu chứng rất nguy hiểm. Vì thế nếu hay bị chảy máu cam cần đến cơ sở y tế để được thăm khám để tìm nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời.

Chia sẻ