6 dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

815

Gan là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Bộ phận này có một khả năng hồi phục kì diệu đối với các vết thương nhỏ. Tuy nhiên nếu bị tổn thương nghiêm trọng gan sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng ra bên ngoài.

Mắt hoặc da vàng

Vàng mắt, vàng da là dấu hiệu đặc trưng nhất cảnh báo bệnh gan
Vàng mắt, vàng da là dấu hiệu đặc trưng nhất cảnh báo bệnh gan

Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất cảnh báo các bệnh về gan. Khi xuất hiện triệu chứng mắt hoặc da vàng có thể là do gan bạn đang bị tổn thương. Nói một cách dễ hiểu khi cơ thể bạn mất đi tế bào cũ thì sẽ có một lượng biliburin được tạo ra. Khi gan khỏe mạnh thì lượng Biliburin sẽ được gan xử lý hết,  tuy nhiên gan yếu thì lượng biliburin này không được chuyển hóa và sẽ tích tụ dần trong máu, khiến da chuyển vàng, mắt vàng. Tình trạng vàng da càng nghiêm trọng thì bệnh càng nặng. Vì vậy khi thấy triệu chứng bệnh gan này bạn hãy đi kiểm tra bệnh gan ngay bạn nhé

Đau tức vùng hạ sườn phải

Gan bị tổn thương, một số trường hợp bi sưng to, gây tức và đau. Khi có dấu hiệu này thì nguy cơ bạn mắc các bệnh về gan như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan…thì rất lớn

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan
Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan

Xuất hiện các vết đốm trên da

Khi gan yếu, sẽ không còn có khả năng lọc máu hiệu quả, vì vậy có thể thấy một vài cục máu đông gần bề mặt da. Đây chính là nguyên nhân ở nhiều người xuất hiện những vết đốm như hình mạng nhện hoặc nhìn như dấu hoa thị ở trên da, những vết này xuất hiện nhiều ở ngực và trên thân. Triệu chứng bệnh này cảnh báo bệnh gan vì vậy hãy đi khám nếu thấy dấu hiệu này.

Mệt mỏi, chán ăn

Hầu hết những người bệnh gan đều có những dấu hiệu này. Mặc dù vậy không mấy người phát hiện đây là dấu hiệu bệnh gan mà chỉ nghĩ những triệu chứng ốm vặt.

Nhiều người cảm thấy cơ bắp đau nhức, mệt mỏi có thể cảnh báo bạn đang có vấn đề về ga
Nhiều người cảm thấy cơ bắp đau nhức, mệt mỏi có thể cảnh báo bạn đang có vấn đề về gan

Đau nhức cơ bắp

Nhiều người cảm thấy cơ bắp đau nhức, mệt mỏi có thể cảnh báo bạn đang có vấn đề về gan

Nước tiểu sẫm màu

Nếu tự nhiên nước tiểu bạn vàng đậm hơn bình thường và kéo dài thì có nguy cơ mắc bệnh gan. Ở những người viêm gan nước tiểu chuyển sang màu vàng do tích tụ quá nhiều Biliburin. Nước tiểu vàng cũng xuất hiện nhiều ở người mắc gan nhiễm mỡ, xơ gan… vì thế cần hết sức lưu ý khi thấy triệu chứng này.

Chia sẻ