5 thực phẩm khiến trẻ bị dậy thì sớm

3252

Dậy thì sớm không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý mà còn khiến cơ thể không có đủ thời gian để phát triển chiều cao toàn diện do đầu xương đóng kín sớm. Ngăn chặn các yếu tố khiến bé dậy thì sớm là điều vô cùng quan trọng trong đó chế độ ăn uống hàng ngày có tác động rất lớn đến quá trình dậy thì của trẻ.

Dưới đây là nhóm thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm cha mẹ cần đặc biệt chú ý:

Thực phẩm chứa quá nhiều dinh dưỡng

Những thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng còn có thể làm tăng nội tiết, khiến trẻ dậy thì sớm
Những thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng còn có thể làm tăng nội tiết, khiến trẻ dậy thì sớm

Quá nhiều dinh dưỡng có thể khiến trẻ thừa cân, béo phì. Đây là một trong những yếu tố tác động đến dậy thì sớm. Ngoài ra, những thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng còn có thể làm tăng nội tiết tố như tổ yến, nhân sâm, sữa ong chúa,… khiến trẻ dễ bị dậy thì sớm hơn.

Mặt khác, những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa thực sự hoàn thiện, vì vậy những thức ăn trên cũng khiến việc tiêu hóa của bé trở nên khó khăn. Vì vậy tốt nhất mẹ nên tính toán lượng dinh dưỡng cho bé sao cho “đủ” thay vì “quá nhiều” sẽ không tốt cho bé.

 

Thực phẩm kích thích tăng trưởng

Các hãng sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng,… liên tục quảng cáo các dòng sản phẩm kích thích tăng trưởng giúp bé phát triển cao khỏe, thông minh,… Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm trên thị trường có chứa thành phần thúc đẩy tăng trưởng vì hầu hết các sản phẩm đó đều chứa hoóc-mon tăng trưởng rất mạnh – gây mất cân bằng nội tiết dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.

Thực phẩm trái mùa

 Sử dụng thực phẩm trái mùa khiến bé "nạp" vào cơ thể một lượng chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật,
Sử dụng thực phẩm trái mùa khiến bé “nạp” vào cơ thể một lượng chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật,

Các loại rau củ, trái cây trái mùa thường được sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc ép chín nhiều hơn. Vì vậy, sử dụng thực phẩm trái mùa khiến bé “nạp” vào cơ thể một lượng chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất ép chín,… khá lớn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm.

Đầu và cổ gia cầm

Có rất nhiều em bé thích ăn phần đầu và cổ gà, vịt, chim,… tuy nhiên, í tai biết rằng các loại gia cầm hiện nay phần lớn đều được nuôi bằng thức ăn công nghiệp chứa hoóc-mon tăng trưởng mạnh và phần đầu, cổ gia cầm là nơi tập trung nhiều hoóc-mon tăng trưởng nhất. Vì vậy bạn hãy hạn chế cho con ăn phần này nhé vì hấp thụ quá nhiều hoóc-mon tăng trưởng là 1 trong những yếu tố thúc đẩy dậy thì sớm ở trẻ.

Ăn thức ăn chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ dễ chuyển hóa thành chất béo, lượng chất béo dư thừa,... khiến trẻ dậy thì sớm
Ăn thức ăn chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ dễ chuyển hóa thành chất béo, lượng chất béo dư thừa,… khiến trẻ dậy thì sớm

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán

Thực phẩm chiên rán và đồ ăn nhanh là món ăn được yêu thích ở trẻ nhỏ. Điều đáng ngại là thức ăn chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ dễ chuyển hóa thành chất béo, lượng chất béo dư thừa được dự trữ trong cơ thể khiến trẻ thừa cân, rối loạn nội tiết, dễ dậy thì sớm.

Ngoài ra, để tránh các yếu tố kích thích dậy thì sớm cũng như bảo vệ sức khỏe của trẻ, mẹ nên hạn chế cho bé uống nước ngọt, ăn đồ hộp, các thức ăn vặt nhiều đường và dầu mỡ; bổ sung dinh dưỡng hợp lý,); hạn chế các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng và sữa kích thích tăng trưởng,…

Chia sẻ