3 cách phòng bệnh sởi hiệu quả

1041

Bệnh sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ và phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa giữa mùa xuân – hè. Cần phòng bệnh sởi để tránh mắc phải căn bệnh này.

3 cách làm dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh sởi tốt nhất cho mình và những người thân trong gia đình.

Tiêm phòng vắc xin sởi

3-cach-phong-benh-soi-hieu-qua1
Tiêm vắc xin là một cách phòng ngừa bệnh sởi hiệu quả

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nếu tiêm văcxin sởi vào lúc 9 tháng tuổi, chỉ có khoảng 85% trẻ được tiêm có đáp ứng miễn dịch. Còn lại khoảng 15% số trẻ không có đáp ứng miễn dịch do các yếu tố còn tồn lưu miễn dịch do mẹ truyền, tình trạng sức khỏe, chất lượng bảo quản văcxin…

Việc tiêm mũi văcxin sởi sau 12 tháng tuổi là cơ hội thứ hai tạo miễn dịch cho những trường hợp chưa có đáp ứng miễn dịch sau tiêm mũi thứ nhất hoặc chưa được tiêm văcxin sởi, từ đó tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch trong cộng đồng lên trên 95%.

Tránh xa vùng có dịch

3-cach-phong-benh-soi-hieu-qua2
Đeo khẩu trang y tế khi tới vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người bị bệnh sởi

Vào thời điểm, bệnh sởi bùng phát, các địa điểm dễ xảy ra khả năng lây nhiễm căn bệnh này đó là những khu vui chơi công cộng, bệnh viện khoa nhi,… Vì thế, để ngăn ngừa bệnh sởi lây truyền qua đường không khí, giao tiếp bạn không nên đưa con tới những nơi này. Nhất là khi đã biết rõ những địa điểm này đang chứa mầm bệnh.

Trường hợp bắt buộc phải tới những nơi như vậy, bạn nên dùng khẩu trang y tế và hạn chế giao tiếp với người bệnh để tránh nhiễm phải vi rút gây bệnh sởi.

Vệ sinh môi trường sống

Đây cũng là một trong những cách phòng ngừa bệnh sởi được Bộ Y tế khuyến cáo. Do bệnh sởi lây truyền qua đường không khí (dịch tiết nước bọt của người bệnh có trong không khí do nói chuyện, ho,…) vì thế việc vệ sinh môi trường sống xung quanh rất quan trọng.

3-cach-phong-benh-soi-hieu-qua3
Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống khi có người trong gia đình bị sởi

Trong trường hợp, bạn có người thân mắc bệnh sởi thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cho nên, những đồ dùng cá nhân tuyệt đối không nên dùng chung còn những đồ dùng chung thì cần luôn luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để tránh tạo điều kiện cho vi rút phát triển, lây lan.

Trên đây là 3 cách giúp phòng bệnh sởi hiệu quả. Các bạn cần đặc biệt lưu ý để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình.

 

Chia sẻ