200.000 liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim sắp về tới Việt Nam

1247

Những ngày qua, chuyện các bậc cha mẹ phải bế con, đội mưa đứng trong đêm để được tiêm vắc xin 5 trong 1 đang được dư luận quan tâm đặc biệt. Nhìn cảnh tượng các bé sơ sinh phải vật vạ chờ thuốc thật thương tâm.

Tuy nhiên, một tin vui vừa được Cục Quản lý dược thông báo, đó là sắp có 200.000 liều vắc xin 5 trong 1 của Pháp (Pentaxim) đang được chuyển về Việt Nam và sẽ sớm được áp dụng tiêm chủng tại các cơ sở trung tâm y tế của Hà Nội.

200-000-lieu-vac-xin-5-trong-1-pentaxim-sap-ve-toi-viet-nam1
Sắp có 200 nghìn liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim về Việt Nam

Theo đây, sẽ có 16.000 liều vắc xin được chuyển về vào tháng 12/2015 và 40.000 liều còn lại tiếp tục được chuyển về Việt Nam trong tháng 2/ 2016. Hiện tại, số lượng vắc xin đầu tiên đang được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định. Sau khi kiểm định xong, Viện sẽ chuyển cho các công ty phân phối tới các cơ sở y tế.

Cục cho biết, sẽ thông báo cụ thể danh sách các cơ sở y tế tiêm chủng và sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình tiêm chủng loại vắc xin này. Cục cũng cam kết sẽ xử phạt nghiêm túc đối với các trường hợp để xảy ra gian lận trong quá trình tiêm chủng và không để tình trạng “đục nước thả câu” đối với tình trạng khan hiếm vắc xin này trong giai đoạn hiện nay.

200-000-lieu-vac-xin-5-trong-1-pentaxim-sap-ve-toi-viet-nam2
Hình ảnh các bậc phụ huynh đội mưa, thức thâu đêm để được tiêm vắc xin 5 trong 1

Do đó, các bậc phụ huynh có thể yên tâm về việc tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 cho con. Các thông tin về cơ sở tiêm chủng, thời gian và địa điểm sẽ được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin của Bộ Y tế. Vì vậy, cha mẹ hãy theo dõi sát xao để có thể nắm được kế hoạch tiêm chủng cho con, tránh tình trạng tập trung, chen lấn, xô đẩy như hiện nay.

(Nguồn infonet.vn)

Chia sẻ