Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nấm mắt

1873

Bạn có thể nghĩ mình chỉ bị nấm da tay, nấm da đầu hoặc miệng chứ ít khi nghĩ tới việc mình bị nấm mắt nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Căn bệnh này cũng ngày càng trở nên phổ biến và có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho đôi mắt của bạn.

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nấm mắt là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chia sẻ dưới đây.

Triệu chứng của bệnh nấm mắt

trieu-chung-va-nguyen-nhan-gay-benh-nam-mat1
Nấm mắt là một trong những căn bệnh thường gặp về mắt

Khi bị nấm mắt, triệu chứng đầu tiên mà bạn cảm nhận được đó là cảm giác vướng cộm ở mắt, ngứa mắt và bạn liên tục muốn dụi vào mắt mình. Vì thế, mắt sẽ dễ bị tổn thương và ảnh hưởng tới khả năng nhìn của mắt.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ cảm thấy rất mỏi mắt, đau nhức mắt, có nhiều gỉ tiết ra. Mắt hơi sưng nhẹ và đỏ bên trong con ngươi.

Khi khám mắt sẽ phát hiện bên trong mí mắt có những ổ loét bờ lên, có nhiều mảng trắng lấm tấm như bã đậu bám dính ở vùng bị loét, có thể có mủ quánh đặc, không có ngấn nằm ngang mà bám leo sau nội mô giác mạc.

trieu-chung-va-nguyen-nhan-gay-benh-nam-mat2
Bệnh nấm mắt gây ngứa mắt, đau nhức mắt

Nguyên nhân gây bệnh nấm mắt

Nấm mắt do nhiều nguyên nhân gây ra như vấn đề không đảm bảo vệ sinh ở mắt, các bệnh lý về mắt, do chấn thương, môi trường sống, nguồn nước ô nhiễm, khí hậu,…

Ở nước ta, thời tiết khắc nghiệt, khí hậu nóng ẩm dễ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển, đặc biệt là nấm candida. Vào thời tiết mùa đông – xuân, thời tiết thường ẩm ướt nên bệnh cũng vì thế mà gia tăng.

Vào những ngày này, nếu bạn không chú ý trong việc vệ sinh cho mắt, nguy cơ nấm mắt rất dễ xảy ra. Các trường hợp sau sẽ dễ bị nấm mắt:

trieu-chung-va-nguyen-nhan-gay-benh-nam-mat3
Thường xuyên kiểm tra mắt để phát hiện các bệnh về mắt như nấm mắt
  • Khăn mặt luôn ẩm ướt, phơi ở những nơi có độ ẩm cao, thiếu ánh nắng và không đảm bảo vệ sinh.
  • Nguồn nước ô nhiễm.
  • Để nước rơi vào mắt trong khi tắm rửa, vệ sinh cơ thể,…
  • Dùng chung khăn mặt với người bị nấm mắt và mắc các bệnh về mắt.

Để phòng ngừa căn bệnh nấm mắt xảy ra, chúng ta cần chú ý thường xuyên chăm sóc cho mắt, vệ sinh khăn mặt bằng cách giặt khăn sau khi sử dụng,… và thường xuyên khám mắt để nắm bắt các vấn đề bất thường về mắt.

Chia sẻ