Triệu chứng của bệnh u đại tràng

420

U đại tràng hay còn được gọi là u ruột kết. Bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi tuy nhiên thường gặp nhất ở người trên 50 tuổi. Việc nắm được triệu chứng của bệnh giúp bạn chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm: đau dạ dày

U đại tràng là gì?

U đại tràng là một polyp đại tràng - một cụm nhỏ các tế bào xuất hiện trên lớp lót của ruột kết.
U đại tràng là một polyp đại tràng – một cụm nhỏ các tế bào xuất hiện trên lớp lót của ruột kết.

U đại tràng là một polyp đại tràng – một cụm nhỏ các tế bào xuất hiện trên lớp lót của ruột kết. Đa số các khối u đại tràng ở dạng lành tính, tuy nhiên trong một số trường hợp các u này có thể phát triển thành ung thư.

Mọi đối tượng đều có nguy cơ có khối u đại tràng phát triển, nhưng thường gặp nhất ở những người từ trên 50 tuổi. Thông thường khối u đại tràng không gây ra nhiều triệu chứng, vì thế bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu bệnh có thể điều trị một cách đơn giản.

Triệu chứng u đại tràng

U đại tràng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh
U đại tràng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh

Khối u phát triển từ nhỏ hơn hạt đậu cho đến bằng quả bóng golf. Khối u nhỏ thông thường không gây nguy hiểm. Đôi khi u đại tràng cũng có thể gây ra những triệu chứng:

Chảy máu trực tràng

Biểu hiện là khi đi tiêu xuất hiện máu đỏ. Đây có thể là một dấu hiệu của khối u đại tràng hay ung thư ruột già. Tuy nhiên trực tràng chảy máu cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác như trĩ hay vết nứt của trẻ vị thành niên ở hậu môn. Trường hợp này nên cần sự tư vấn của bác sỹ.

Máu trong phân

Máu thường ở dạng vệt đỏ trong phân hoặc đi tiêu đen. Tuy nhiên, một sự thay đổi về màu sắc không phải luôn luôn chỉ ra một vấn đề, vì bổ sung sắt và một số thuốc chống tiêu chảy cũng có thể làm cho phân có màu đen, trong khi củ cải đỏ hay cam thảo có thể biến phân có màu đỏ.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn khi bị u đại tràng
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn khi bị u đại tràng

Đau hoặc tắc nghẽn

Đôi khi một polyp đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón nặng.

Lưu ý: Bạn nên đi khám bác sỹ nếu xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Đau bụng
  • Máu trong phân
  • Một sự thay đổi trong thói quen ruột kéo dài lâu hơn một tuần

Người bệnh nên được kiểm tra thường xuyên cho khối u nếu như đang ở độ tuổi trên 50, hoặc có những yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng.

Chia sẻ