Tìm hiểu về bệnh cận thị

1272

Cận thị là một dị tật khúc xạ ở mắt khiến cho khả năng quan sát các đồ vật ở xa của mắt kém hơn so với các vật ở cự ly gần. Căn bệnh này khá phổ biến trong giai đoạn hiện tại, đặc biệt là dân văn phòng, những người thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với máy tính.

Cùng tìm hiểu một số tình huống hỏi – đáp sau để nắm rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Hỏi: Cận thị là gì?

Đáp: Cận thị là một dị tật khúc xạ ở mắt, do giác mạc vồng quá mức hoặc do trục trước hay trục sau của mắt quá dài khiến cho hình ảnh không thể hội tụ đúng giữa võng mạc mà lại lệch về mặt trước. Điều này khiến cho người bị cận thị khó có thể nhìn các vật ở xa mà thường nhìn rõ các vật ở gần hơn.

tim-hieu-ve-benh-can-thi4
Cận thị là hiện tượng giác mạc của mắt vồng lồi quá mức làm cho hình ảnh không thể tập trung ở giữa võng mạc

Hỏi: Cận thị có triệu chứng thế nào?

Đáp: Cận thị thường xảy ra theo một quá trình. Ban đầu, người bệnh thường có biểu hiện như ngứa mắt, khô mắt và lóa mắt. Khi nhìn hình ảnh, nhất là những vật tập trung nhiều ánh sáng sẽ xuất hiện ánh hào quang xung quanh. Người bệnh thường xuyên dụi mắt, mỏi mắt, khó nhìn vật được lâu. Sự phân biệt màu sắc của các vật ở xa đối với người cận thị trở nên kém hơn còn những vật ở gần lại có thể nhìn rõ hơn người bình thường.

Hỏi: Nguyên nhân gây cận thị là gì?

Đáp: Cận thị có rất nhiều nguyên nhân gây ra như: tình trạng thiếu hụt vitamin A trong mắt, những người thường xuyên tập trung vào các nguồn ánh sáng tập trung như màn hình máy tính, ánh sáng mặt trời, đèn led hoặc nhìn các vật nhỏ trong điều kiện thiếu ánh sáng như đọc báo, truyện tranh ở chỗ tối,…

tim-hieu-ve-benh-can-thi2
Cận thị do đọc sách quá gần hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng

Hỏi: Cận thị có ảnh hưởng gì?

Đáp: Điều đầu tiên mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là người bệnh cận thị sẽ rất khó các vật ở xa. Đối với những người còn theo học, người bệnh sẽ rất khó theo dõi bài giảng và thường chép sai bài học.

Ngoài ra, cận thị còn làm tăng nguy cơ dẫn tới mù lòa khi giác mạc vồng quá mức khiến cho ánh sáng và hình ảnh không thể đi vào võng mạc để người bệnh có thể nhìn thấy đồ vật.

Hỏi: Bệnh cận thị có chữa được không?

Đáp: Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Ở những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc tăng cường thị lực cho mắt, giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều. Đồng thời, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng bằng các thực phẩm giúp bảo vệ mắt, làm sáng mắt.

Trường hợp nặng, người bệnh có thể điều trị phẫu thuật ghép độn củng mạc để hạn chế giãn lồi củng mạc và giảm mức độ tăng số kính để ngăn ngừa nguy cơ mù lòa.

tim-hieu-ve-benh-can-thi3
Nên kiểm tra mắt thường xuyên để đo thị lực của mắt

Hỏi: Phòng ngừa bệnh cận thị thế nào?
Đáp: Để phòng ngừa bệnh cận thị, các bạn cần chăm sóc thật tốt cho đôi mắt hàng ngày. Khi làm việc, không nên ngồi quá lâu trước màn hình vi tính và nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi.

Đồng thời, chú ý ăn uống, nghỉ ngơi điều độ. Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamine A, C và E giúp sáng mắt và bảo vệ mắt. Ngoài ra, các bạn nên thăm khám mắt theo định kỳ 3 tháng/ lần hoặc 6 tháng/ lần để nắm bắt các dấu hiệu của bệnh cận thị.

 

Chia sẻ