Thực phẩm nào tốt cho dạ dày?

257

Các bệnh về dạ dày đều xuất phát từ con đường ăn uống. Nếu có một chế độ ăn uống không khoa học, bạn sẽ làm tổn thương bộ phận này. Trong đó, căn bệnh thường gặp nhất là đau dạ dày.

Ngược lại, nếu bạn biết xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung những loại thực phẩm tốt cho dạ dày, bạn sẽ phòng tránh được căn bệnh này.

Sữa chua

thuc-pham-nao-tot-cho-da-day3

Là nguồn phong phú probiotic, vốn chịu trách nhiệm nhiều hoạt động trong ruột, như sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa. Men vi sinh có trong sữa chua phụ trách nhiều hoạt động trong ruột, như sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Chuối

thuc-pham-nao-tot-cho-da-day1

Chuối được xếp đầu trong danh mục những thực phẩm thân thiện với dạ dày bởi chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.

Bánh mỳ nướng

thuc-pham-nao-tot-cho-da-day7

Bánh mì nước rất tốt cho người bị đau dạ dày. Loại thực phẩm này giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm hoạt động co bóp của dạ dày. Theo nghiên cứu, bánh mì nướng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là bạn hãy tránh xa bơ và mứt cho đến khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn.

Táo

thuc-pham-nao-tot-cho-da-day2

Táo có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy, đồng thời cung cấp kcal cho cơ thể. Vỏ táo chứa pectin – một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

Trà thảo dược

thuc-pham-nao-tot-cho-da-day4

Các loại trà thảo dược giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được khuyên dùng vì chúng có tác dụng giảm viêm nhiễm trong dạ dày. Lưu ý nhỏ khi bạn yêu thích các loại trà bạc hà, vì chúng làm cơ vòng thực quản dưới co giãn, cho phép các acid vào trong dạ dày, gây ra chứng ợ hơi.

Cây thì là

thuc-pham-nao-tot-cho-da-day6

Thì là chứa nhiều anethole, chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Thì là cũng là nguồn phong phú a-xít aspartic, giúp chống đầy hơi. Đó là lý do vì sao nhiều người có thói quen nhai hạt thì là sau bữa ăn.

Cây bạc hà

chong_muoi_3

Bạc hà được dùng điều trị chứng khó tiêu, cơn đau bụng, chứng ợ nóng và đầy hơi. Bạc hà cũng có tác dụng kích thích sự ngon miệng, điều trị cơn buồn nôn và chứng đau đầu. Trà bạc hà cay có thể giúp giảm đau họng.

Gừng

thuc-pham-nao-tot-cho-da-day5

Gừng được lưu truyền là loại thực phẩm có tác dụng chữa trị các bệnh đầy hơi, hội chứng trào ngược dạ dày, rối loạn thần kinh thực vật,… Người ta khuyên rằng, việc bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.

Nếu bạn muốn phòng ngừa căn bệnh đau dạ dày hoặc muốn cải thiện tình trạng bệnh hãy thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm trên trong các bữa ăn của mình. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ trước hiệu quả của nó.

Chia sẻ