Thủ phạm gây chướng hơi, đầy bụng

912

Có một số loại thực phẩm mặc dù được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại khiến bạn dễ bị chướng hơi, đầy bụng vô cùng khó chịu. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này bạn nên tránh xa những thực phẩm dưới đây:

Các loại rau họ cải

Rau họ cải chứa loại tinh bột raffinose gây khó tiêu
Rau họ cải chứa loại tinh bột raffinose gây khó tiêu

Các loại rau họ cải như súp lơ, cải bắp, cải xoăn, súp lơ xanh,… chứa các thành phần chống ung thư tuy nhiên chúng còn chứa loại tinh bột raffinose gây khó tiêu.
Khi vào đại tràng, những chất này trở thành khí metan gây chướng bụng, đầy hơi. Theo các chuyên gia, người mắc chứng này nên uống nước chanh để kích thích các enzyme tiêu hóa thức ăn, đảm bảo cho hệ tiêu hóa trở lại khỏe mạnh.

Đậu nành

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe những người không dung nạp lactose. Tuy nhiên, đối với sữa đậu nành đã chế biến, như sữa đậu, váng đậu, tào phớ, đậu phụ,…có thể gây chướng bụng đầy hơi. Thay vì dùng sữa đậu nành, người thường mắc các chứng về tiêu hóa nên lựa chọn sữa gạo, sữa dừa, hạnh nhân để tránh tình trạng đầy bụng.

Sữa đậu nành đã chế biến, như sữa đậu, váng đậu, tào phớ, đậu phụ,…có thể gây chướng bụng đầy hơi.
Sữa đậu nành đã chế biến, như sữa đậu, váng đậu, tào phớ, đậu phụ,…có thể gây chướng bụng đầy hơi.

Các chất làm ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo thường không được hấp thu trong ruột non và chúng dễ đọng là ở dạ dày. Tại dạ dày, các chất này sẽ bị vi khuẩn lên men dẫn tới đầy hơi.

Đồ uống thể thao

Trong nước uống này có chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể gây đầy bụng cho những người mắc các chứng về hệ tiêu hóa. Thay vì uống loại nước này, bạn có thể chọn nước dừa hoặc nước chanh, lựu để bổ sung bù nước sau khi tập thể dục.

thu-pham-gay-chuong-hoi-day-bung-3
Đồ uống thể thao có chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể gây đầy bụng cho những người mắc các chứng về hệ tiêu hóa.

Các thuốc kháng viêm không steroid

Các thuốc kháng viêm không steroid có thể giúp giảm đau khớp nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày và gây tích nước. Vì thế khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, thậm chí còn bị phù. Khi uống thuốc điều trị bệnh khớp, cần nói rõ với bác sĩ về chứng bệnh ở hệ tiêu hóa của mình để bác sĩ có thể kê thuốc đúng và phù hợp.

Chia sẻ