Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những ai?

513

Thoát vị đia đệm là một trong những căn bệnh về xương khớp. Đây là hiện tượng nhân nhầy ở cột sống bị thoát ra khỏi vị trí đĩa đệm ban đầu và chèn ép vào ống sống, các rễ thần kinh.

Bệnh gây cảm giác đau nhức ở sống lưng, khiến người bệnh vận động khó khăn. Nhất là khi làm việc ở các tư thế khom người, mang vác các vật nặng. Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những ai? Những thông tin dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Người mắc bệnh lý về xương khớp

thoat-vi-dia-dem-thuong-gap-o-nhung-ai1
Thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí ban đầu của đĩa đệm, chèn ép vào ống sống và các rễ thần kinh

Những trường hợp mắc các bệnh lý về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, gai cột sống, thoái hóa cột sống, vôi hóa,…sẽ dễ gây ra thoát vị đĩa đệm. Sở dĩ như vậy là do các khớp bị tổn thương, dẫn tới khả năng bảo vệ các đĩa đệm yếu hơn. Vì thế, nhân nhầy sẽ dễ dàng thoát ra khỏi vị trí ban đầu.

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng của các bệnh xương khớp gây thoát vị đĩa đệm, khi mắc các bệnh này, bạn nên chú ý điều trị bệnh cho khỏi hẳn và thường xuyên theo dõi sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra.

Người cao tuổi

Có tới 60% người cao tuổi có triệu chứng đau lưng, đau cột sống. Những trường hợp này cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống. Nguyên nhân là do ở người cao tuổi, xương cột sống yếu và bắt đầu bước vào giai đoạn thái hóa. Cho nên, khả năng hoạt động và bảo vệ của hệ xương không còn được vững chắc như trước.

thoat-vi-dia-dem-thuong-gap-o-nhung-ai2 - Copy
Người cao tuổi dễ bị hoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, quá trình lao động dài cũng khiến cho xương cột sống của người cao tuổi phải chịu đựng quá nhiều áp lực nên các khớp cũng trở nên yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn. Để phòng ngừa, người cao tuổi cần kịp thời bổ sung canxi, chế độ dinh dưỡng, tập luyện giúp xương chắc khỏe hơn.

Người thường xuyên làm việc quá sức, sai tư thế lao động

Làm việc nặng quá sức mình, sai tư thế trong khi lao động cũng dễ dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Quá trình lao động làm cho xương cột sống phải vận động liên tục và chịu những tác động từ trọng lượng cơ thể.

Nếu trong quá trình lao động, bạn làm việc sai tư thế sẽ dẫn tới xương cột sống bị cong vẹo, làm việc quá sức (chẳng hạn khả năng của bạn chỉ nâng được đồ vật nặng 20 kg nhưng bạn nâng đồ vật 30 , 40 kg) cũng làm cho xương cột sống bị tổn thương.

Quá trình này diễn ra thường xuyên, liên tục sẽ dẫn tới thoát vị đĩa đệm cột sống, khiến người bệnh đau nhức sống lưng, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh.

thoat-vi-dia-dem-thuong-gap-o-nhung-ai3 - Copy
Ngồi sai tư thế làm việc thường xuyên sẽ dễ bị thoát vị đĩa đệm

Để ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm xảy ra, các bạn cần lưu ý những trường hợp nêu trên và chú ý điều chỉnh lại các hành vi, hoạt động của mình cho phù hợp.

 

 

 

Chia sẻ