Thoái hóa khớp là bệnh gì?

443

Thoái hóa khớp là bệnh gì? Đây là một trong những căn bệnh về cơ xương khớp, xảy ra khá phổ biến hiện nay. Thoái hóa khớp là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm, những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Bệnh thường gặp ở độ tuổi trung và cao niên. Nếu không được phát hiện sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và hệ xương khớp của người bệnh.

Thoái hóa khớp là bệnh gì? Triệu chứng

thoai-hoa-khop-la-benh-gi1
Bạn có thể bị thoái hóa khớp ở bất kỳ khớp nào như cột sống, tay, chân, vai,…

Bạn có thể bị thoái hóa khớp ở bất kỳ khớp nào như cột sống, tay, chân, vai,… Khi bị thoái hóa khớp, bệnh thường có những triệu chứng đặc trưng như sau:

  • Vị trí đau thường đối xứng hai bên, đau khu trú ở khớp (tay, chân…) hay ở đoạn cốt sống bị thoái hóa. Tại vị trí khớp bị thoái hóa, người bệnh cảm thấy nhức nhối, khó chịu.
  • Cơn đau thường diễn ra âm ỉ, cũng có khi đau thành từng cơn cấp tính. Nhất là khi người bệnh vận động ở các tư thế khó sẽ làm cho cơn đau tăng lên nhiều hơn.
  • Người bệnh thường đau nhiều về buổi chiều và giảm về đêm. Những cơn đau do thoái hóa khớp sẽ ngày càng tăng lên và ngày một dữ dội hơn.

Thoái hóa khớp là gì? Những hệ lụy

thoai-hoa-khop-la-benh-gi2
Thoái hóa khớp gây đau nhức khớp, khiến người bệnh vận động kém

Thoái hóa khớp nếu không được quan tâm điều trị kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Bệnh có thể gây ra các bệnh về xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, gai xương, vôi hóa hoặc lệch trục, thoát vị màng hoạt dịch.

Hậu quả là người bệnh sẽ gặp khó khăn trong khi vận động, làm việc và tồi tệ hơn có thể dẫn tới tê liệt khớp bị thoái hóa.

Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp là gì?

Bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. Vì thế, các bạn cần quan tâm tới việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

  • Hãy hạn chế vận động mạnh và làm việc quá sức, nhất là khi bạn đang bị thoái hóa khớp. Điều này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Hàng ngày, hãy tập thể dục thường xuyên và nên vận động nhẹ giữa các khoảng thời gian làm việc dài để giúp máu lưu thông tốt.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp như các thực phẩm chứa nhiều canxi, magie,…
ggergerter
Khi phát hiện những biểu hiện của thoái hóa khớp, bạn nên đi thăm khám sớm
  • Khám sức khỏe thường xuyên theo định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần để nắm bắt các vấn đề về sức khỏe. Khi có dấu hiệu của thoái hóa khớp, các bạn cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.
Chia sẻ