Tại sao mắc bệnh thận thì huyết áp lại tăng cao?

1969

Cao huyết áp được chia làm 2 loại nguyên phát và thứ phát. Bệnh cao huyết áp không rõ nguyên nhân còn được gọi là cao huyết áp nguyên phát. Cao huyết áp thứ phát nhằm chỉ chứng cao huyết áp do các bệnh khác dẫn đến, hay nói cách khác là cao huyết áp mang tính triệu chứng.

Trong các ca cao huyết áp thứ phát ở người trưởng thành, tỷ lệ cao huyết áp do bệnh thận là cao nhất
Trong các ca cao huyết áp thứ phát ở người trưởng thành, tỷ lệ cao huyết áp do bệnh thận là cao nhất

Theo thống kê, trong các ca cao huyết áp thứ phát ở người trưởng thành, tỷ lệ cao huyết áp do bệnh thận là cao nhất, chiếm khoảng 10 – 15%, thậm chí lên tới 25%. Nguyên nhân gây bệnh là do bệnh thận rất nhiều, hầu như mỗi loại bệnh thận về thực chất đều có thể dẫn tới cao huyết áp.

Cơ hội phát sinh cao huyết áp do bệnh thận có thể liên quan nhiều tới tính chất của bệnh thận, mức độ thiếu máu của thận, phạm vi biến đổi bệnh lý của thận, những tổn thương chức năng của tiểu cầu thận.

Viêm thận cấp hay mạn tính, viêm bể thận mạn tính, thận đa nang, kết hạch ở thận, thận tích nước, viêm thận dẫn đến liệt dương cùng với hiện tượng khó cương cứng, đều là do bệnh lý biến đổi rộng và kèm theo biến đổi bệnh lý ở mạch máu thận hay do thận thiếu máu rõ rệt, những nguyên nhân trên đều có thể dẫn đến cao huyết áp do thận.

Cơ hội phát sinh cao huyết áp do bệnh thận có thể liên quan nhiều tới tính chất của bệnh thận
Cơ hội phát sinh cao huyết áp do bệnh thận có thể liên quan nhiều tới tính chất của bệnh thận

Bệnh thận làm huyết áp tăng cao

Bệnh thận sở dĩ có thể khiến huyết áp tăng cao là do ảnh hưởng của renin. Với người bình thường, renin tiết ra từ thận luôn ở mức vừa đủ, vì thế không dẫn tới tình trạng tăng huyết áp.

Khi thận hoặc mạch máu thận có biến đổi do bệnh, lượng renin tiết xuất ra sẽ tăng rất nhanh, khiến các động mạch nhỏ toàn thân bị co rút, trở lực tại các động mạch nhỏ sẽ gia tăng, từ đó  dẫn đến chứng cao huyết áp. Mức độ tăng và thời gian tăng của chứng tăng huyết áp có quan hệ với những biến đổi bệnh lý của thận.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc bệnh thận
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc bệnh thận

Khi bị viêm thận cấp tính, mạch máu có thể xuất hiện tình trạng co thắt, nhưng thời gian lại ngắn (thường khoảng 2-3 tuần), sau đó hết dần theo sự mất đi của chứng viêm cấp tính, huyết áp sau đó lại trở về trạng thái bình thường. Viêm thận mạn tính lại do huyết áp tăng cao trong thời gian dài khiến động mạch nhỏ toàn thân, đặc biệt là thành động mạch vào tiểu cầu thận dày lên, tiết diện mạch máu trở nên hẹp đi, thậm chí có chỗ bị tắc, huyết áp tăng cao trong thời gian dài, tương đối thường xuyên

Khi mắc bệnh thận, một nguyên nhân khác dẫn tới huyết áp tăng là do việc bài tiết các chất chống tăng áp bị giảm xuống. Khi thận xảy ra biến đổi về bệnh lí, tiền liệt tố giảm thiểu tiết xuất, nhưng renin lại gia tăng tiết xuất cực độ, sự mất cân bằng giữa tiền liệt tố và renin là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao.

Xem thêm: tại đây

Chia sẻ