Tác dụng của vỏ chanh đối với bệnh nhân tiểu đường

1157

Chanh là một loại trái cây họ cam quýt, được biết đến với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người như: trị ho, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể,… Không chỉ nước cốt chanh mà ngay cả vỏ chanh cũng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta, trong đó có bệnh nhân tiểu đường.

Xem thêm: các bệnh về đường tiêu hóa

Vỏ chanh có ích cho người bệnh bị tiểu đường thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về vấn đề này.

Tác dụng của vỏ chanh với bệnh tiểu đường

tac-dung-cua-vo-chanh-doi-voi-benh-nhan-tieu-duong2
Người bệnh bị tiểu đường có thể sử dụng vỏ chanh để kiểm soát tiểu đường

Vỏ chanh là bộ phần nằm ngoài cùng, thường có màu xanh hoặc ngả vàng khi chín. Trong vỏ chanh có chứa rất nhiều polyphenol, có tác dụng cải thiện kháng insulin – tình trạng tế bào không đáp ứng với các hoạt động của hormone insulin.

Polyphenol hoạt động bằng cách ức chế sự tích tụ chất béo ở vùng bụng. Sự có mặt của các hợp chất naringin và hesperidin trong vỏ chanh giúp kiểm soát tiểu đường, không cho bệnh phát triển.

Ngoài ra, nó cũng làm giảm tiêu hóa glucose trong gan và ức chế chuyển hóa glucose, sản sinh các phân tử glucose mới trong gan. Do vậy, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng vỏ chanh để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

tac-dung-cua-vo-chanh-doi-voi-benh-nhan-tieu-duong1
Vỏ chanh chứa nhiều polyphenol giúp kiểm soát insulin

Cách sử dụng vỏ chanh cho người bệnh tiểu đường

Vỏ chanh rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, sử dụng như thế nào để phát huy tác dụng của vỏ chanh lại là điều quan trọng. Các bạn nên áp dụng theo một số hướng dẫn sau:

  • Bạn có thể cho vỏ chanh vào món sa lát thay vì vắt nước chanh vì nó không chỉ có lợi mà còn giúp tăng mùi vị món ăn. Hãy nạo vỏ chanh tươi, rắc nó lên món sa lát và thưởng thức. Để tăng thêm hương vị của món cà ri, hãy cho 2 thìa vỏ chanh nạo trong khi chế biến.
  • Thay thế nước chanh bằng vỏ chanh để ướp thịt gà hoặc nấu cá, giúp chống tiểu đường.
tac-dung-cua-vo-chanh-doi-voi-benh-nhan-tieu-duong3
Vỏ chanh nạo sẽ có nhiều tác dụng hơn

Ngoài việc sử dụng vỏ chanh, bạn hãy uống thuốc đúng giờ và tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và thường xuyên tập thể dục để kiểm soát đường huyết và cải thiện tình trạng bệnh.

 

Chia sẻ