Những thực phẩm tốt cho người viêm túi mật

482

Túi mật đảm nhiệm một công việc quan trọng là cô đặc và dự trữ dịch mật – giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Khi bị viêm túi mật bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh phát triển nặng hơn.

Xem thêm: bệnh trào ngược dạ dày

Túi mật đảm nhiệm một công việc quan trọng là cô đặc và dự trữ dịch mật - giúp cơ thể tiêu hóa chất béo.
Túi mật đảm nhiệm một công việc quan trọng là cô đặc và dự trữ dịch mật – giúp cơ thể tiêu hóa chất béo.

Những thực phẩm tốt cho người viêm túi mật

Cho dù bạn có bị các bệnh về túi mật hay không thì việc xây dựng một chế độ ăn ít chất béo, ít cholesterol, vừa phải calo và nhiều chất xơ luôn là một điều tốt cho sức khỏe của bạn.

Những thực phẩm sau đây là thực phẩm được coi là tốt cho túi mật, cũng như toàn bộ cơ thể của bạn:

– Trái cây tươi và rau quả giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin C, vitamin nhóm B giúp tăng chuyển hóa mỡ, đường.

– Ngũ cốc (bánh mì, gạo nâu, yến mạch): Giàu chất  xơ.

– Đạm: Nên bổ sung các loại thịt nạc, thịt gia cầm và cá. Dùng thịt tươi, nấu đơn giản. Đạm thực vật (đậu, đỗ), người bệnh nên ăn dưới dạng nghiền nát, ninh nhừ.

Trái cây tươi và rau quả giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin C, vitamin nhóm B giúp tăng chuyển hóa mỡ, đường, rất tốt cho người viêm túi mật
Trái cây tươi và rau quả giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin C, vitamin nhóm B giúp tăng chuyển hóa mỡ, đường, rất tốt cho người viêm túi mật

– Sữa: Nên sử dụng sữa đã tách bơ, ít chất béo.

– Nước: Uống nhiều nước, nước hoa quả, nước rau tươi.

Một số thức ăn khác cũng có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh túi mật, chẳng hạ như: nghệ, gừng. Nghệ có tác dụng tăng cường dòng chảy của dịch mật. Gừng có hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa chất béo. Để giúp kích thích túi mật co bóp nhẹ nhàng, có thể dùng một ít chất béo dễ tiêu chẳng hạn như bơ thực vật rồi đến dầu thảo mộc.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm đã được nghiên cứu cho thấy có khả năng phòng ngừa các bệnh của túi mật hoặc làm giảm triệu chứng do những vấn đề về túi mật gây nên. Chẳng hạn như uống cà phê chứa caffeine làm giảm nguy cơ sỏi mật ở cả nữ và nam giới; uống một lượng rượu vừa phải cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc sỏi mật. Trong một nghiên cứu mới đây, những phụ nữ hay ăn đậu phộng mỗi ngày có nguy cơ bị các vấn đề về túi mật thấp hơn 20% so với phụ nữ hiếm khi ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng.

Các thực phẩm cần tránh viêm túi mật

Khi bị viêm túi mật bạn cần tránh những thực phẩm sau:

Người viêm túi mật nên hạn chế độ chiên xào
Người viêm túi mật nên hạn chế độ chiên xào

– Đồ chiên xào: Những người mắc bệnh viêm túi mật nên tránh các loại thức ăn chiên xào. Ngoài ra, cần tránh những loại thức ăn nhanh, vì chúng thường được chiên và chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều loại còn chứa các loại chất béo bão hòa có hại cho cơ thể.

– Thịt mỡ và các loại thịt hàm lượng chất béo cao như các loại thịt đỏ. Thay vào đó, người bệnh nên chọn các loại thịt trắng chẳng hạn như thịt gà hoặc cá.

– Các sản phẩm sữa chứa hàm lượng chất béo rất cao: Người bệnh nên tránh các sản phẩm sữa béo như kem, bơ, sữa nguyên chất và pho mát. Chọn sữa gầy, sữa ít chất béo, hoặc sữa chua.

– Các thực phẩm được chế biến dưới nhiệt độ cao: như đồ ăn nhẹ và ngọt như bánh rán, bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng…

Chia sẻ