Những thực phẩm người bệnh thận nên tránh

288

Những người mắc bệnh thận tránh ăn hải sản, thực phẩm chứa nhiều gia vị và chất gây kích thích như rượu bia, cay nóng và các loại thức ăn gây cảm ứng,… để tránh bệnh phát triển nặng hơn.

Cụ thể, người mắc bệnh thận cần tránh các thực phẩm như:

Đối với các loại thịt

Người mắc bệnh thận mạn tính và suy thận không nên ăn thịt gà vì thịt gà giàu protein, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng tăng urê huyết và gây suy thận.
Người mắc bệnh thận mạn tính và suy thận không nên ăn thịt gà vì thịt gà giàu protein, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng tăng urê huyết và gây suy thận.

– Nhóm người mắc bệnh thận mạn tính và suy thận không nên ăn thịt gà vì thịt gà giàu protein, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng tăng urê huyết và gây suy thận.

– Không nên ăn thịt ngỗng

– Không nên ăn thận lợn vì thân lợn giàu cholesterol và purin, nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây ra hiện tượng tăng lipit huyết và tăng axít uric-huyết. Cả hai hiện tượng này đều làm cho người mắc bệnh thận thêm trầm trọng. Vì lý do trên những người mắc bệnh thận, đặc biệt là nhóm có hàm lượng mỡ máu nên tránh món ăn này.

Nhóm hải sản cần tránh

Cá sú vàng (yellow croaker),  cua, cá cơm, cá trích, sò..  là nhóm thực phẩm không có lợi cho người mắc bệnh thận, vì chúng có thể làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn.

Hoa quả, trái cây cần tránh

Những người mắc bệnh thận không nên ăn chuối
Những người mắc bệnh thận không nên ăn chuối

– Chuối có hàm lượng natri cao. Những người mắc bệnh thận, phù nề, cao huyết áp cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối. Ăn chuối thường xuyên có thể tạo gánh nặng cho thận, gây bệnh viêm thận cấp hoặc mãn tính.

– Dưa hấu giàu hàm lượng kali. Với những người mắc bệnh thận, suy thận dưa hấu có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch.

– Đường và enzyme có trong dứa là thuốc lợi tiểu có lợi cho người viêm thận và cao huyết áp, tuy nhiên nó lại giàu bromelain làm hòa tan hemaleucin và casein nên những người mắc bệnh thận không nên ăn quá nhiều dứa.

Ăn nhiều rau bina có thể làm tăng quá trình kết tinh muối trong ống nước tiểu, không tốt cho người bệnh thận
Ăn nhiều rau bina có thể làm tăng quá trình kết tinh muối trong ống nước tiểu, không tốt cho người bệnh thận

– Quýt là vị quả giàu vitamin C, làm tăng quá trình chuyển hóa vitamin C thành oxalate vì thế người mắc bệnh thận không nên ăn quá nhiều quýt để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

– Bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn thực phẩm mát không nên ăn lựu mặc dù nó rất tốt cho nhóm người khỏe mạnh.

Các loại rau cần tránh

Đó là rau bina, gừng, măng tre. Ăn nhiều rau bina có thể làm tăng quá trình kết tinh muối trong ống nước tiểu. Bệnh nhân nhiễm trùng nước tiểu viêm bàng quang không nên ăn quá nhiều gừng. Măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Những người bị suy thận cũng nên tránh ăn đậu đỗ vì chúng rất giàu protein, làm tăng quá trình tiết protein qua đường tiểu.

Chia sẻ