Những nguyên nhân gây thoái hóa khớp

377

Thoái hóa khớp là tình trạng bề mặt sụn khớp bị tổn thương và không có khả năng tự phục hồi. Đau khớp – mỏi khớp – khó khăn khi vận động là những triệu chứng thường gặp ở căn bệnh này.

Đâu là nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Mất cân bằng trọng lượng cơ thể

nhung-nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop1
Hình ảnh thoái hóa khớp gối

Trọng lượng cơ thể là một yếu tố dễ dẫn tới tình trạng thoái hóa khớp. Bệnh xảy ra khi trọng lượng cơ thể phần trên hoặc toàn cơ thể quá lớn, vượt quá sức chịu đựng của các khớp, dẫn tới khớp nhanh chóng bị thoái hóa, hao mòn.

Những trường hợp dễ gặp như người béo phì, người tăng cân đột ngột trong thời gian ngắn, người béo bụng,…

Chấn thương khớp

Những chấn thương ở các khớp cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Do những thương tổn làm cho khớp trở nên yếu hơn, khả năng vận động kém, dần dần bị viêm, thoái hóa.

Những chấn thương này thường gặp do tai nạn lao động, áp dụng sai tư thế lao động trong thời gian dài, va đập, ngã khi đi lại, di chuyển,…

Thiếu hụt canxi

nhung-nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop2
Béo phì, thiếu hụt canxi dễ gây thoái hóa khớp

Canxi là thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với sự phát triển của hệ xương khớp ở con người. Việc thiếu hụt canxi sẽ làm cho hệ xương của người bệnh dễ bị thoái hóa và trở nên yếu hơn.

Để khắc phục, người bệnh cần kịp thời bổ sung nguồn lượng canxi cần thiết cho cơ thể bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, điều trị theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Thiếu máu

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Tình trạng thiếu hụt máu liên tục sẽ ảnh hưởng tới khả năng tưới máu ở các mô sụn, khiến cho sụn khớp trở nên khô cứng, vôi hóa và dẫn tới thoái hóa khớp.

Do đó, người bệnh cần sớm bổ sung nguồn dưỡng chất sắt để bổ sung nguồn máu cần thiết cho cơ thể, giúp các bộ phận được cung cấp máu đầy đủ hơn. Các mô sụn được nuôi dưỡng, tái tạo kịp thời, giúp đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp.

nhung-nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop3
Lười vận động cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Lười vận động

Rèn luyện thể dục thể thao được xem là một biện pháp hữu hiệu giúp tăng cường sức dẻo dai của các khớp và giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn. Do đó, nếu lười vận động, bạn có nguy cơ thoái hóa khớp rất cao. Do các khớp không được thư giãn, phục hồi sau một quá trình dài chịu đựng những áp lực, trọng lượng của cơ thể.

Chia sẻ