Những bệnh lý thường gặp về răng miệng

1095

Theo thống kê, có tới 90% người dân Việt Nam mắc các vấn đề về bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên những bệnh lý thường gặp nhất đó là: sâu răng, viêm lợi, viêm nướu và hôi miệng.

Bệnh sâu răng

Ở Việt Nam có tới 75% số người mắc bệnh sâu răng
Ở Việt Nam có tới 75% số người mắc bệnh sâu răng

Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam có tới 75% số người mắc bệnh sâu răng cố định và không có giải pháp để điều trị triệt để mà chỉ có thể áp dụng những biện pháp cũng như những liệu pháp phù hợp để sống chung với sâu răng.

Bệnh sâu răng có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ở đối tượng trẻ em.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng đó là do vệ sinh chăm sóc răng miệng chưa đúng cách kết hợp với cách ăn uống tùy tiện hàng ngày mà không được vệ sinh sạch sẽ.

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả nhất được các nha sĩ khuyên dùng vẫn là việc chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng cách và thường xuyên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ.

Bệnh viêm lợi

Viêm lợi là tình trạng tổn thương tới các mô quanh răng và nâng đỡ răng.
Viêm lợi là tình trạng tổn thương tới các mô quanh răng và nâng đỡ răng.

Ngoài sâu răng thì viêm lợi cũng là một bệnh lý răng miệng cần được cảnh báo. Đây là căn bệnh gây tổn thương tới các mô quanh răng và nâng đỡ răng. Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 90% người mắc bệnh viêm lợi. Khi bị viêm lợi thì phần lợi của người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sưng đỏ, dễ bị chảy máu nếu có kích thích như việc chải răng hay ăn uống…

Bệnh viêm lợi nặng có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương và gây mất răng. Làm ảnh hưởng tới chức năng răng, sức khỏe răng miệng và mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Bệnh viêm nướu

Bệnh viêm nướu cũng có biểu hiện và đặc điểm gần giống bệnh viêm lợi. Đây cũng là một căn bệnh có nhiều nguy hiểm tìềm ẩn. Nếu bệnh viêm nướu phát triển lâu dài có thể gây nên viêm nha chu gây mất răng.

Theo các chuyên gia, hiện tại bệnh viêm nướu vẫn chưa có biện pháp đặc trị. Nên chúng ta chỉ có cách đề phòng bệnh viêm nướu bằng cách vệ sinh răng miệng thật tốt.

Bệnh hôi miệng

Nguyên nhân trực tiếp gây hôi miệng là từ việc vệ sinh răng miệng hàng ngày.
Nguyên nhân trực tiếp gây hôi miệng là từ việc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Hôi miệng là căn bệnh phổ biến ở nhiều người. Mặc dù nó không có tính chất nguy hiểm những làm ảnh hưởng lớn tới vấn đề giao tiếp của người bệnh cũng như ảnh hưởng tới những sinh hoạt hằng ngày. Gây trở ngại trong cuộc sống, công việc.

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh là từ việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Để điều trị bệnh hôi miệng bạn phải vệ sinh răng miệng đúng cách, áp dụng các biện pháp đề phòng bệnh hôi miệng từ những mẹo vặt truyền thống hoặc tới gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn thêm.

Xem thêm: ung thư dạ dày

Chia sẻ